Châu Âu giận dữ khi bị Mỹ nghe lén điện thoại của các nguyên thủ

25/10/2013 07:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã nghe lén điện thoại của 35 nguyên thủ, tờ Guardian trích dẫn tài liệu bí mật thu được từ Edward Snowden cho biết hôm 24.10.

Theo tài liệu, NSA đã làm việc chặt chẽ với "khách hàng" (được hiểu là Nhà Trắng) để có được số điện thoại của 200 chính trị gia hàng đầu thế giới và tiến hành nghe lén điện thoại của họ từ năm 2006. Tuy nhiên, tên tuổi của họ không được công bố cụ thể.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francis Hollande

Hiện Mỹ chưa đưa ra phản ứng nào sau công bố trên.

Trong khi đó, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu cùng ngày đã lên tiếng bày tỏ thất vọng và giận dữ sau khi thông tin điện thoại của một số nhà lãnh đạo hàng đầu của châu Âu cũng bị nghe lén lộ ra ngoài.

Đức đã triệu tập Đại sứ Mỹ để phản đối về vụ tiết lộ điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel nằm trong số này. Bà Merkel đã bày tỏ sự thất vọng với Tổng thống Barack Obama trong cuộc điện đàm hôm 23.10 và cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh EU một ngày sau đó rằng hành động "nghe lén những người bạn là việc làm không thể chấp nhận được".

Thủ tướng Đức đã gặp gỡ Tổng thống Pháp Francois Hollande bên lề hội nghị. Theo một nguồn tin ngoại giao Pháp, họ sẽ thảo luận về cách làm thế nào để phối hợp phản ứng chống lại các hoạt động nghe lén.

"Chúng tôi muốn biết sự thật", Thủ tướng Ý nói. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của Bỉ, Phần Lan, Man-ta và những quốc gia khác yêu cầu Washington phải đưa ra lời giải thích và châu Âu phải có một lập trường chung để bảo vệ công dân của mình.

Chủ tịch EU kêu gọi tổ chức này cần đưa ra phản ứng thống nhất chống lại việc làm của cái mà ông gọi là chế độ độc tài.

Nguyễn Hường