Châu Âu muốn liên doanh với Hàn Quốc để sản xuất máy bay Typhoon

19/06/2012 07:07 My Thái (Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) -Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Quốc phòng châu Âu sẽ mời phía Hàn Quốc để cùng nghiên cứu và sản xuất máy bay chiến đấu Typhoon.
Đại diện cấp cao của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Quốc phòng châu Âu mới đây cho hay, Tập đoàn này sẽ mời phía Hàn Quốc để cùng nghiên cứu và sản xuất máy bay chiến đấu Typhoon trong thời gian tới để tăng khả năng cạnh tranh về giá khi tiến hành đấu thầu gói hàng này.

Máy bay chiến đấu Typhoon, sản phẩm hợp tác của 4 quốc gia châu Âu

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Quốc phòng châu Âu cho biết, nếu phía Hàn Quốc chọn đặt hàng máy bay chiến đấu Typhoon của Tập đoàn này thì Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 5 cùng Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha hợp tác sản xuất máy bay chiến đấu đa năng Typhoon.

Tại thời điểm này 2 hãng sản xuất máy bay Boeing và Lockheed Martin của Mỹ cũng tham gia đấu thầu tại Hàn Quốc khi muốn chào hàng các máy bay chiến đấu F-15SE và F-35A.

Phía quân đội Hàn Quốc đang có kế họach mua 60 chiếc máy bay chiến đấu hiện đại với giá trị bản hợp đồng lên tới 10.000 tỷ won (tương đương 8,6 tỷ USD). Và dự kiến đến tháng 10/2012 kết quả đầu thầu sẽ được công bố.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, khi phải đối mặt với các hãng sản xuất máy bay đến từ Mỹ thì Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Quốc phòng châu Âu có rất ít cơ hội chiến thắng trong gói thầu lần này, bởi Hàn Quốc và Mỹ là hai liên minh quân sự chặt chẽ của nhau thời điểm hiện tại.

Theo hãng tin Yonhap, Hãng Boeing có nhiều cơ hội chiến thắng hơn, bởi từ năm 2002 đến nay, Hàn Quốc đã đặt hàng của hãng này đến một loạt máy bay chiến đầu F-15 với số lượng lên đến 60 chiếc.


My Thái (Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu)