Chavez nói gì về hệ thống tên lửa mua của Iran hướng tới Washington?

01/06/2011 23:43
(GDVN) – Hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha ngày 1/6 đưa tin, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã gượng cười khi đề cập tới thông tin có liên quan đến việc triển khai tên lửa của Iran trên bờ biển của Venezuela.

(GDVN) – Hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha ngày 1/6 đưa tin, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã gượng cười khi đề cập tới thông tin có liên quan đến việc triển khai tên lửa của Iran trên bờ biển của Venezuela.

Phát biểu tại Hội nghị các Bộ trưởng ngày 1/6, Tổng thống Chavez đã đưa ra một vài bức ảnh chụp về loại tổ hợp tên lửa đang được triển khai trên bán đảo Paraguan của Venezuela.

Khi đưa ra một số bức ảnh, Tổng thống Chavez đã nói đùa rằng, đây chính là các thiết bị phóng tên lửa của Iran mà phương Tây đang nói tới. “Đây là các tên lửa của Iran”.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez phát triển trước truyền hình về vụ tên lửa mà phương Tây gọi là của Iran.
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez phát biểu trước truyền
hình về vụ tên lửa mà phương Tây gọi là của Iran.


Tiếp đó, Tổng thống Chavez đã miêu tả khả năng kỹ thuật của tổ hợp tên lửa trong ảnh. “Như các vị thấy, mỗi tổ hợp tên lửa này có thể mang 3 quả tên lửa” và chúng đều được hướng về phía Washington, New York và Miami.

Liên quan đến sự kiện này, ngày 17/5 tờ Die Welt của Đức đã có bài viết về các tên lửa mà phương Tây gọi đó là tên lửa của Iran triển khai trên lãnh thổ của Venezuela.

Theo thông tin mà tờ báo này đưa ra, Caracas và Tehran đã bí mật ký kết một thỏa thuận về việc triển khai trên bán đảo Paraguan của Venezuela một căn cứ quân sự bí mật có mang thiết bị phóng tên lửa.

Ngay sau đó, chính quyền Venezuela đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên, đồng thời gọi đây là “giọng điệu đế quốc” nhằm đánh lừa dư luận mà báo chí phương Tây là công cụ phục vụ đắc lực.

Trong một diễn biến khác, khi đáp trả nhận định về hợp tác hạt nhân giữa Venezuela và Iran, Tổng thống Chavez đã cười nhạo mà nói rằng, tôi sẽ cùng với Tổng thống Iran mở một xưởng xe đạp để tập hợp những chiếc “xe đạp nguyên tử”.

Bài phát biểu của Tổng thống Chavez đã được truyền tải rộng rãi trên kênh truyền hình quốc gia của Venezuela.

{iarelatednews articleid='2498,2390,798'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)