“Chạy” công chức 100 triệu: "Thật nguy hiểm cho Nhà nước"

10/12/2012 07:12 Hồng Chính Quang
(GDVN) - ĐBQH Bùi Thị An nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không xử lý dứt điểm được vấn đề chạy công chức thì bộ máy công quyền của không chỉ Hà Nội sẽ suy yếu mà lòng tin của dân sẽ mất đi. Tôi hy vọng Hà Nội sẽ đi đầu trong công tác xử lý “chạy” công chức”.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về vấn đề “chạy” không dưới 100 triệu đồng xảy ra ở một số quận, huyện của Hà Nội để được thi và đỗ công chức như ông Trần Trọng Dực – Trưởng Ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi thảo luận sáng 7/12 của HĐND TP. Hà Nội, bà Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội Đoàn Đại biểu TP. Hà Nội nói:

“Vấn đề tham nhũng như các đồng chí lãnh đạo Đảng đã nói đây là vấn đề rất lớn của đất nước. Theo Nghị quyết Trung ương 4, đã chỉ ra được hiện trạng đó nhưng chưa chỉ ra được rõ “địa chỉ” của hiện trạng. 


Đại biểu Bùi Thị An - Đoàn Đại biểu Hà Nội. (Ảnh: nld.com.vn)

Tuy nhiên, vừa qua, Hà Nội đã chỉ rõ được “địa chỉ” của chuyện chạy công chức. Đó là một số trưởng phòng nội vụ của một số quận, huyện. Tôi cho rằng việc này rất có ý nghĩa. Trước đây ai cũng nói là một số cán bộ thoái hóa, biến chất những chẳng ai chỉ được ra là cán bộ đó ở đâu và cuối cùng chẳng ai bị làm sao”.


Bà An nói tiếp: “Thực ra vấn đề này đã có từ nhiều năm nay chứ không phải mới nhưng giải pháp để chặn đứng nó thì mọi người vẫn đang tìm. Vừa rồi, Hà Nội đã thực hiện được một số giải pháp trong đó có việc luân chuyển cán bộ để hạn chế việc tham nhũng. Tuy nhiên biện pháp này chưa thể có hiệu quả lớn ngay mà cần có sự phối hợp của toàn hệ thống. Chạy công chức chính là sự tham nhũng về chính trị”.


Nói về tác hại của việc “chạy” công chức, bà An cho biết: “Nếu Hà Nội xử lý được vấn đề cán bộ tốt thì sẽ làm được rất nhiều việc và vấn đề tham nhũng trong các lĩnh vực khác cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Nhưng nếu không xử lý được vấn đề này thì sẽ rất nguy hiểm. Bởi những người đã chạy công chức nói riêng và chạy chức quyền nói chung là đã tính đến chuyện “kinh doanh”. Mà đã “kinh doanh” thì phải thu lợi nhuận, mà lợi nhuận ở đây là tìm lợi ích cá nhân trên cơ sở công việc được giao. Từ đó mục tiêu công việc là sẽ khác hẳn. Khi đó thật nguy hiểm cho nhà nước”.


Khi được hỏi về “kế sách” để Hà Nội xử lý tận gốc vấn đề này, bà An nói: “Tới đây, Hà Nội có trách nhiệm rất nặng nề khi Luật Thủ đô vừa được thông qua. Bên cạnh những điều vui mừng thì trách nhiệm rất lớn khi mọi người kỳ vọng rằng Thủ đô phải có sự phát triển đột biến từ quản lý đo thị, quản lý kinh tế…

Vấn đề con người sẽ quyết định chuyện này. Hà Nội đã vạch ra được vấn đề như vậy thì phải xử lý dứt điểm, có kiểm tra và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hà Nội không được để cho vụ việc chìm đi, để các cán bộ tham nhũng có thời gian và cơ hội để đối phó. Khi đó dân còn khổ hơn mà các cán bộ tốt cũng bị ảnh hưởng. 


Tôi không nghĩ như mọi người nói là phải chứng cứ rành rành thì mới xử lý được. Ta chỉ cần xem chất lượng đội ngũ cán bộ, hiệu quả công việc của đội ngũ cán bộ được tuyển dụng là có thể biết ngay là người nhận cán bộ như thế nào. Hai nữa là phải dựa vào dân dưới hình thức lấy ý kiến của nhân dân một cách khéo léo vì việc chống tham nhũng khiến nhiều người e ngại động chạm. 


Ngoài ra, việc thi tuyển công chức phải công khai, minh bạch hơn. Cán bộ, công chức ở các khu vực có thi tuyển mà chất lượng thấp thì phải xử lý ngay cán bộ tuyển vì đó là ngươi chịu trách nhiệm về công tác cán bộ. Nếu xử lý nghiêm như vậy, những người có trách nhiệm trong công tác cán bộ sẽ không dám ăn tiền đút lót để tuyển công chức bừa bãi. Việc này phải kiểm tra thường xuyên và phải dựa vào dân. Những hòm thư góp ý phải được bố trí làm sao cho dân góp ý một cách thuận tiện hơn”.


Bà An nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không xử lý dứt điểm được vấn đề chạy công chức thì bộ máy công quyền của không chỉ Hà Nội sẽ suy yếu mà lòng tin của dân sẽ mất đi. Tôi hy vọng Hà Nội sẽ đi đầu trong công tác xử lý “chạy” công chức”.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Chính Quang