Cháy lớn thiêu rụi đền thờ Trung túc Vương Lê Lai

01/12/2013 20:09 CÁT DỰ
(GDVN) - Đám cháy bốc lửa ngùn ngụt trong nhiều giờ đã thiêu rụi tòa Tam Quan của đền thờ Trung túc Vương Lê Lai.

Đêm 30/11 rạng  sáng ngày  1/12, tại đền thờ Trung túc Vương Lê Lai (nằm tại làng Tép, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) xảy ra vụ cháy lớn khiến trung tâm tòa Tam Quan của đền bị thiêu rụi.

cháy lớn khiến trung tâm tòa Tam Quan của đền bị thiêu rụi.

Nhiều người dân chứng kiến sự việc cho biết, ngọn lửa bắt đầu bùng phát vào khoảng nửa đêm và lan truyền với tốc độ nhanh. Vụ hỏa hoạn đã khiến trung tâm tòa Tam Quan của đền bị cháy trơ khung gỗ. Nhiều thiết bị, cấu kiện, hạng mục, đồ đạc của tòa Tam Quan cũng bị hư hỏng. 

Tòa tam quan nhìn từ phía ngoài

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường, khẩn trương dập tắt đám cháy. Đến rạng sáng nay, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Rất may, vụ cháy không gây thương vong về người.

Trao đổi với PV, ông Ngô Tiến Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: "Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra hiện trường, đồng thời xác định nguyên nhân vụ cháy.

 Được biết, đền thờ Trung túc vương Lê Lai tọa lạc cách Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh 5km về phía Tây. Lịch sử ghi lại, Lê Lai là một tướng giỏi của nghĩa quân Lam Sơn. Trong một lần Lê Lợi bị quân thù vây hãm, Lê Lai đã đóng giả Lê Lợi “liều mình cứu chúa” và hy sinh anh dũng.

 Để ghi nhớ công ơn của ông, Lê Lợi đã cho lập đền thờ ông ở làng Tép (quê hương Lê Lai) và lệnh cho quân thần sau này làm giỗ Lê Lai trước ngày giỗ của mình một ngày, tức là ngày 21 tháng 8 âm lịch.

CÁT DỰ