Chế độ giáo viên bị xâm phạm, lãnh đạo huyện nói bà Ngọ chưa đến mức kỷ luật

02/06/2018 06:37 MINH CHÍ
(GDVN) - Dù có sai phạm, tuy nhiên bà Ngọ chưa đến mức phải kỷ luật, mà chỉ bị thuyên chuyển đến nơi công tác mới theo yêu cầu của công tác cán bộ.

Ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã có văn bản trả lời Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về vụ việc bà Lê Thị Qúy bị xâm phạm chê độ nhà giáo.

Theo đó, ông Thắng cho biết, trong tháng 02/2013, Ủy ban nhân dân huyện đã nhận được đơn của bà Lê Thị Qúy, giáo viên Trường tiểu học Điền Lư 2 phản ánh, Ban Giám hiệu nhà trường, đứng đầu là bà Nguyễn Thị Ngọ, nguyên Hiệu trưởng đã xét giáo viên đi nghĩa vụ không đúng đối tượng.

Tước đoạt mọi chế độ quyền lợi, đối xử với bà Qúy như một giáo viên dôi dư, không có khả năng đứng lớp; cắt chế độ đứng lớp từ tháng 09/2012 đến tháng 02/2013 với số tiền là 7.220.000 đồng.

Ngày 02/02/2013 bà Ngọ đã tuyên bố Quyết định đình chỉ công tác giảng dạy và cho xuống trực văn phòng 02 buổi/ngày và cắt toàn bộ chế độ tiền đứng lớp từ tháng 01/2013; truy thu số tiền đã cấp tháng 01 và tháng 02 là 3.910.000 đồng.

Khi bà Qúy đi hỏi cấp trên thì bị quát mắng, đe dọa, uy hiếp, ngăn cản, cấm đoán; đình chỉ công tác không rõ lý do.

Trường tiểu học Điền Lư II, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.  Ảnh: Nguồn http://thdienlu2.pgdbathuoc.edu.vn.

Do đó, bà Qúy đã đề nghị, yêu cầu xét lại kết quả học kỳ I năm học 2012 – 2013 và kết quả xếp loại Đảng viên năm 2013; thanh toán đúng, đủ chế độ chính sách cho bà Qúy.

Ngày 20/02/2013 Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước đã có công văn giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo  huyện Bá Thước xác minh sự việc xảy ra theo đơn của bà Qúy; kết quả xác minh, ngày 22/03/2013 Phòng Giáo dục và Đào tạo Bá Thước đã có Kết luận số 60/PGD&ĐT về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của giáo viên.

Đề nghị Hiệu trưởng nhận trách nhiệm trước nhà trường và tổ chức xét lại đối tượng giáo viên dôi dư trong năm học 2012 – 2013 và nộp danh sách về phòng Giáo dục và Đào tạo.

Cô giáo vay tiền học cho con, chữa bệnh cho chồng vì tiền chế độ bị xâm phạm

Việc phân công nhiệm vụ giảng dạy cho giáo viên không căn cứ vào kết quả xếp loại chuyên môn là chưa hợp lý, yêu cầu Hiệu trưởng nhận trách nhiệm trước nhà trường và tổ chức họp toàn trường phân công lại nhiệm vụ cho giáo viên theo đúng năng lực chuyên môn và biên chế năm học 2012 – 2013.

Việc chi trả chế độ, qua việc chi trả chế độ như đoàn kiểm tra đã xác minh, cho thấy Ban Giám hiệu, kế toán nhà trường, các bà Lê Thị Qúy, Lê Thị Lý cũng như tập thể nhà trường đã làm sai nguyên tắc tài chính, yêu cầu nhà trường phải thanh toán đầy đủ chế độ cho bà Lê Thị Qúy như đã ký nhận.

Từ kết quả kiểm tra nói trên, khẳng định rằng bà Lê Thị Qúy phản ánh bị tước đoạt mọi chế độ, quyền lợi là không hoàn toàn đúng thực tế.

Việc bà Lê Thị Qúy phản ánh bị Hiệu trưởng quyết định đình chỉ công tác giảng dạy và đình chỉ công tác không rõ lý do là không đúng thực tế.

Qua những sự việc đã xác minh và kết luận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện yêu cầu bà Nguyễn Thị Ngọ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Điền Lư II phải làm kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước nhà trường, trước cấp trên, đồng thời thực hiện nghiêm túc ý kiến kết luận của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, báo cáo kết quả về phòng giáo dục chậm nhất ngày 30/04/2013.

Về phía bà Lê Thị Qúy cũng phải nghiêm túc làm kiểm điểm và kiểm điểm trước tập thể trong việc đồng tình làm sai nguyên tắc tài chính và phản ánh nội dung không đúng thực tế.

Ban giám hiệu và tập thể nhà trường cũng phải nghiêm túc kiểm điểm về những việc đã làm, đã biểu quyết sai, đồng thời phối hợp cùng Công đoàn nhà trường tăng cường giáo dục tư tưởng cho cán bộ giáo viên, đoàn viên công đoàn trong việc nhận thức về tinh thần đoàn kết nội bộ, tránh những việc làm sai.

Ngày 11/07/2013, căn cứ những sai phạm của bà Nguyễn Thị Ngọ, Nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học Điền Lư II và những cá nhân có liên quan, Hội đồng kỷ luật Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước đã họp, phân tích, đánh giá đầy đủ những sai phạm của bà Ngọ (như kết luận số 60/KL-PGD) và ra thông báo số 1208/BC-HĐKL ngày 07/08/2013 về kết quả họp hội đồng xét kỷ luật.

Sau kết luận trên, bà Ngọ đã chấp hành sửa sai đầy đủ theo Kết luận của Trưởng phòng giáo dục và Kết luận của Hội đồng xét kỷ luật cấp huyện.

Việc bà Qúy đòi trả số tiền phụ cấp đứng lớp tháng 1, tháng 2, tháng 3, năm 2013 là không đúng vì trong 3 tháng bà Qúy không được phân công giảng dạy mà làm công tác hành chính.

Lương tháng 03/2013 nhà trường trả nhưng bà Qúy không nhận (Do đòi trả đủ cả tiền phụ cấp đứng lớp), chứ không như phản ánh là nhà trường không trả.

Việc bà Qúy phản ánh bị luân chuyển trái quy định là không đúng vì bà Qúy từ trước đến giờ vẫn công tác tại Trường tiểu học Điền Lư II mà không phải luân chuyển đi trường khác.

Người lao động khắc khoải vì mất việc, huyện Như Thanh trả lời vô cảm!

Tháng 12/2016 bà Qúy lại có đơn gửi Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước, nội dung nêu trong đơn tương tự như lần thứ nhất, Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước đã có Thông báo số 70/UBND – GD ngày 16/01/2017 gửi bà Qúy.

Những nội dung báo nêu lên hầu như đã được xem xét trong Hội đồng kỷ luật Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước năm 2013, với những khuyết điểm do bà Ngọ gây ra, Hội đồng kỷ luật Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước đã đánh giá kỹ lưỡng và yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm mà chưa đến mức phải kỷ luật, đồng thời phải thuyên chuyển đến nơi công tác mới theo yêu cầu của công tác cán bộ thời điểm đó.

Về nội dung có nhiều giáo viên ở Trường tiểu học Điền Lư II cũng bị xâm phạm chế độ là thông tin mới, Ủy ban nhân dân huyện đã giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước xác minh nhưng các giáo viên có tên trong phản ánh đều cam kết họ không bị xâm phạm chế độ chính sách.

Qua việc phản ánh của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bá Thước đã gửi lời cảm ơn và tiếp thu ý kiến phản ánh, chỉ đạo các đơn vị trường học, Phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn làm tốt công tác quản lý, chi trả chế độ, đảm bảo cho các giáo viên yên tâm công tác. 

MINH CHÍ