Chỉ được phép thắng trong trận "Điện Biên Phủ" biến đổi khí hậu

28/03/2018 07:03 Như Hải
(GDVN) - Thủ tướng bày tỏ: "Tất cả chúng ta mong muốn Đồng bằng sông Cửu Long là điểm đến hàng đầu của khách du lịch thế giới”.

Ngày 27/3 tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến ký kết hợp tác tư vấn chiến lược và triển khai dự án “Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu” giữa Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Tập đoàn Novaland, Tập đoàn tư vấn BCG (The Boston Consulting Group) và Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank).

Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng nêu rõ, Đồng bằng sông Cửu Long hiện là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Vì vậy, dự án phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu là tín hiệu mạnh cho thấy tinh thần hợp tác công-tư đầy trách nhiệm, cùng với quyết tâm hành động nhanh chóng, quyết liệt giữa chính quyền địa phương, nhà đầu tư, đơn vị tư vấn.

Thủ tướng cho rằng: "Phải biến ‘nguy’ thành ‘cơ’, biến thách thức thành hành động để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long" (ảnh chinhphu.vn).

Không chỉ Cần Thơ, các địa phương của vùng cần phải xắn tay áo, nắm bắt lợi ích tiềm năng mà dự án đem lại để Nghị quyết 120 của Chính phủ năm 2017 về định hướng phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu đi vào cuộc sống.

“Chúng ta cần có sự tham gia hưởng ứng mạnh mẽ của khu vực tư nhân, không những thông qua các cam kết tài trợ, hơn nữa thế, phải xúc tiến đầu tư, phát triển những dự án đem lại sinh kế, thu nhập bền vững của người dân, biến ‘nguy’ thành ‘cơ’, biến thách thức thành hành động để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long”, Thủ tướng nói.

“Vì vậy, tôi đặc biệt khuyến khích những ý tưởng, những sáng kiến như phát triển các hình thức du lịch sinh thái, trải nghiệm cộng đồng, phát huy các giá trị bản sắc của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đề cao các giá trị môi trường và mục tiêu cải thiện sinh kế bền vững”.

Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề thích ứng biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ là vấn đề của Việt Nam, mà còn cho thấy nỗ lực và quyết tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức

Theo Thủ tướng, đây là "trận Điện Biên Phủ của Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu” và chỉ được phép thắng, không được phép thua.

Hoan nghênh Novaland, BCG, MB Bank, các doanh nghiệp được xem là đi tiên phong trong thực hiện Nghị quyết 120, Thủ tướng cũng hoan nghênh quyết tâm đầu tư dự án lên đến hơn 600 triệu USD của Novaland vào Cần Thơ cũng như nhiều dự án khác sẽ triển khai ở Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Thủ tướng đề nghị chính quyền Cần Thơ cùng các bộ, ban, ngành, hỗ trợ thúc đẩy các quy trình, thủ tục, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc để dự án sớm được triển khai và phát huy hiệu quả kinh tế.

“Và tất cả chúng ta mong muốn Đồng bằng sông Cửu Long là điểm đến hàng đầu của khách du lịch thế giới”, Thủ tướng bày tỏ.

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, dự án có mục tiêu hoạch định và triển khai chiến lược kết nối và phát triển du lịch cho 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó Cần Thơ đóng vai trò trung tâm.

Việc ký kết hợp tác giữa Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Novaland, BCG và MB Bank sẽ kết nối và quy tụ thêm các tổ chức quốc tế tài trợ cho việc thích ứng biến đổi khí hậu như World Bank, IFC, ADB, DEG,… kỳ vọng mang lại hàng tỷ USD đầu tư vào khu vực ĐBSCL - trung tâm sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, trái cây, thủy hải sản hàng đầu của cả nước.

Theo ước tính ban đầu từ BCG, dự án có thể tạo thêm 300.000 việc làm trong ngành du lịch vào năm 2025, đem lại sự đa dạng hóa quan trọng cho nền kinh tế và sinh kế bền vững cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Như Hải