Chỉ huy quân đội Iran thiệt mạng khi tử thủ nhà thờ Hồi giáo ở Syria

05/11/2013 13:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thiệt mạng tại Syria sau khi tình nguyện bảo vệ một đền thờ của người Shiite tại Damascus, hãng tin Iran Mehr cho biết hôm 4/11.

Mohammad Jamalizadeh, chỉ huy của IRGC đã thiệt mạng tại tỉnh Kerman trong những ngày cuối cùng của chiến dịch "chống khủng bố Wahhabi", Mehr cho biết nhưng không nói thêm chi tiết về vụ việc. Hiện báo cáo trên vẫn chưa được xác nhận độc lập. 


Cảnh đổ nát sau các cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và phe nổi dậy gần Sayyida Zaina, Damascus.

Jamalizadeh từng tham gia chiến tranh Iran-Iraq năm 1980-1988 và sau đó phục vụ trong các đơn vị chống buôn lậu của Iran. Ông không phải là một trong các chỉ huy IRGC được cử tới Syria hỗ trợ lực lượng chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng đã tình nguyện tham gia bảo vệ nhà thời Hồi giáo Sayyida Zaina ở ngoại ô phía nam của Damascus, Mehr nói.

Khu vực xung quanh nhà thờ Hồi giáo của người Shiite được cho là nơi yên nghỉ của một người cháu gái của nhà tiên tri Mohammad đã diễn ra giao tranh ác liệt trong những ngày qua.

Tang lễ của Jamalizadeh sẽ diễn ra vào thứ Ba tại thành phố Kerman.

Các nhà ngoại giao phương Tây nói rằng Iran đã cung cấp hàng tỷ đô la viện trợ và một số lượng không được tiết lộ các cố vấn quân sự cho Syria.

Những đoạn video được quân nổi dậy  công bố trong những ngày gần đây cho thấy lượng vũ trang Iran mặc quân phục hoạt động trên đường phố cùng lực lượng chính phủ Syria.


Nguyễn Hường