Chỉ mong sếp nói, Tết đừng ai mua quà biếu tôi

21/01/2017 06:45 Hải Minh
(GDVN) - Mua quà nhỏ thì sợ sếp phật ý mà biếu quà sang thì lại tốn tiền. Năm ngoái, có người vì bận việc nhà không biếu quà sếp còn bị nói “kháy”.

Trước tôi làm việc tại một cơ quan sự nghiệp, cứ đến gần Tết, trong cuộc họp với cả cơ quan, sếp quán triệt luôn không cần ai phải mua quà biếu sếp. 

Sếp chia sẻ, mọi người đi làm vì công việc, vì lợi ích chung của Công ty, không ai xin ai cái gì nên đừng băn khoăn chuyện quà cáp. 

Hơn nữa, sếp bảo mình là lãnh đạo, nhiều tiền rồi, chỉ nhân viên là khổ, khó khăn thôi, thế nên có tí tiền Tết thì để mà chăm lo cho gia đình. 

Được làm việc trong một môi trường lành mạnh, sếp thương và hiểu cho hoàn cảnh của nhân viên nên chả Tết nào chúng tôi phải nghĩ ngợi chuyện mua quà gì cho sếp. 

Nhưng đấy là chuyện của những năm cũ. Còn năm nay tôi đã chuyển sang làm việc cho một cơ quan Nhà nước. Mấy hôm rồi lên cơ quan, thấy ai cũng bàn tán to nhỏ với nhau chuyện biếu sếp cái gì?.

Chỉ mong sếp nói: "Tết đừng ai biếu quà tôi" . (Ảnh minh họa trên baodatviet.vn)

Có chị hỏi tôi biếu sếp chưa, biếu gì đấy mà tôi cứ ngớ người ra vì tưởng ở đây cũng giống cơ quan cũ, không có thói quen… biếu sếp. 

Bà chị hỏi tôi xong thì quay ra thở dài, bảo chưa biết mua cái gì đây! Biếu túi quà bánh kẹo, trà thuốc bình thường thì sợ sếp phật ý, mà mua quà sang trọng như rượu tây thì không có tiền.

Người đồng nghiệp này còn kể, năm ngoái chị có chút việc gia đình nên phải về quê sớm, không kịp mua quà biếu sếp, thế là qua Tết lên đi làm bị sếp nói “kháy” ngay. 

Chị bảo, ở cơ quan Tết ai cũng phải mua quà biếu sếp, nó thành lệ rồi. Nghe đồng nghiệp than vãn tôi cũng băn khoăn, bởi mọi người ai cũng đi chẳng lẽ mình tôi một kiểu. 

Thôi, nhập gia tùy tục, ăn cây nào thì rào cây đấy, không nhỡ đâu sếp phật ý lại khổ thân. Tôi nghĩ vậy nên nhờ mấy người cũ tư vấn xem sếp thích gì và mua gì cho sếp.

“Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng”

Họ bảo sếp thích rượu ngoại, với lại rượu còn để sếp mang đi biếu cấp trên, chứ lãnh đạo ai thích mấy thứ quà kiểu như bánh kẹo, chè thuốc. 

Thế là tôi quyết định đi mua một chai rượu gần 2 triệu đồng để biếu sếp.

Lúc trả tiền nghĩ xót hết cả ruột vì lương nhà nước ba cọc ba đồng, vợ con ở nhà thì chắt chiu từng nghìn một.

Nhưng cái lệ nó vậy, biết làm sao?

Giá như sếp mới cũng được như sếp cũ, quán triệt luôn với mọi người “Tết đừng ai mua quà biếu tôi” thì nhân viên đỡ khổ.

Xách chai rượu trên tay xuống phòng sếp, tôi nghĩ đến Chỉ thị của Thủ tướng mà buồn.

Hải Minh