Chi phí quốc phòng của Nga lớn thứ 3 thế giới

18/04/2012 07:30 My Thái (Theo thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Chi phí quốc phòng của Nga đạt 72 tỷ USD, vượt qua Anh với 62,7 tỷ USD và Pháp là 62,5 tỷ USD, trở thành quốc gia đứng thứ 3 thế giới.

Theo báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), năm 2011, chi phí quốc phòng toàn cầu đạt 1.700 tỷ USD, trong đó chi tiêu quốc phòng của Nga đạt 72 tỷ USD, vượt qua Anh với 62,7 tỷ USD và Pháp là 62,5 tỷ USD, trở thành quốc gia đứng thứ 3 thế giới về chi phí quốc phòng sau Mỹ và Trung Quốc.

Tên lửa chống tàu siêu thanh SM80E của Nga

Theo báo cáo của SIPRI, Nga lại có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng. Theo dự đoán, đến năm 2014, chi phí quốc phòng của nước này sẽ tăng khoảng 53%.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nghi ngờ rằng, sau khi nền công nghiệp Liên Xô sụp đổ vào đầu những năm 1990, liệu Nga hiện nay có thể thúc đẩy một kế hoạch đầy tham vọng như vậy?

Trong khi hầu hết các quốc gia phương Tây bao gồm cả Mỹ bắt đầu từ năm 2011 đều có kế hoạch giảm chi tiêu quốc phòng, Nga và Trung Quốc lại có kế hoạch tăng đáng kể chi phí quân sự cho việc mua vũ khí.

Năm 2011, chi phí quân sự của Nga và Trung Quốc đều tăng lần lượt 9% và 6%.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn là quốc gia có chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới với 711 tỷ USD trong năm 2011, Trung Quốc xếp thứ 2 với khoảng 143 tỷ USD.

Siêu chiến đấu cơ T-50 cũng đang được Nga đầu tư phát triển (ảnh: Su 35)

Việc tăng cường chi phí quốc phòng của Trung Quốc đã mang lại mối quan tâm lớn cho các nước láng giềng và Mỹ.Chiến lược chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á của Mỹ mới đây cũng là để đối phó với mối quan tâm này.

Trong báo cáo của SIPRI có đoạn viết: “Quan hệ thương mại của Trung Quốc những năm gần đây phải chịu những thiệt hại to lớn bởi vấn đề tranh chấp lãnh hải với các nước lánh giềng. Do đó, các chi phí để hiện đại hóa quân sự đối với Trung Quốc là điều cần thiết và đang được ưu tiên”.

Báo cáo này còn chỉ ra, vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng, một cuộc chạy đua vũ trang trên toàn cầu đang hiện diện. Tuy nhiên, những con số thông kê đang chỉ ra một xu hướng tăng cường quân sự và mua sắm vũ khí đang dần hiển thị rõ rệt”.

Trước mối quan tâm đến sự phát triển quân sự của Trung Quốc, Ấn Độ và một số các quốc gia khác dường như cũng đang nằm trong số những quốc gia mới nổi trong vấn đề chi tiêu quốc phòng.

Từ năm 2002, chi phí quân sự của Ấn Độ đã tăng lên 66%. Bằng cách này hay cách khác, Ấn Độ luôn coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh trong khu vực.

My Thái (Theo thời báo Hoàn Cầu)