Chỉ trong năm 2013 Trung Quốc hạ thủy 16 tàu hộ vệ tên lửa Type 056

16/12/2013 10:09 Đông Bình
(GDVN) - Loại tàu này đang được sản xuất với tốc độ rất nhanh, sẽ triển khai ở duyên hải, Biển Đông và biển Hoa Đông để mở rộng cái gọi là "quyền lợi biển".
Tàu hộ vệ hạng nhẹ Huệ Châu Type 056 của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Tờ "Yomiuri Shimbun" Nhật Bản ngày 12 tháng 12 đưa tin, Trung Quốc đang tiến mạnh trên "con đường tăng cường quân bị" tăng cường sức mạnh của Hải, Không quân, trong đó có các bước đi như thiết lập Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông “ôm” cả đảo Senkaku, điều tàu sân bay Liêu Ninh đến Biển Đông.

Theo bài viết, các loại tàu chiến mới của Trung Quốc đang bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt, đang triển khai huấn luyện để thành lập cụm chiến đấu tàu sân bay trong tương lai. Dự kiến, trong tương lai sẽ có nhiều tàu chiến hơn triển khai ở biển Hoa Đông và Biển Đông, trở thành lực lượng tiên phong của Trung Quốc để mở rộng cái mà Trung Quốc vẫn rêu rao là "quyền lợi biển”, trong đó có đảo Senkaku.

Bài viết cho rằng, Trung Quốc vừa tuyên bố thiết lập Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông. Trong Khu nhận biết, máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 của Quân đội Trung Quốc có thể tiến hành theo dõi động thái của các loại máy  bay Nhật Bản và Mỹ.

Máy bay tấn công không người lái Lợi Kiếm Trung Quốc

Có phương tiện truyền thông Nga hiểu rõ các động thái quân sự của Trung Quốc cho biết, trong 50 tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 chế tạo theo kế hoạch của Trung Quốc, chỉ trong năm 2013 đã có 16 chiếc hạ thủy. Ngoài phòng thủ duyên hải, còn có khả năng triển khai ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Bài viết chỉ ra, thực lực của Không quân Trung Quốc cũng đang có sự phát triển mang tính nhảy vọt. Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ tiếp theo đang phát triển gồm J-20 và J-31 có triển vọng đưa vào chiến đấu thực tế sau vài năm nữa. Tháng 11 năm 2013, có tin cho rằng, máy bay tấn công không người lái Lợi Kiếm - loại máy bay trong tương lai có khả năng triển khai hoạt động ở đảo Senkaku - đã tiến hành bay thử.

Theo bài viết, do tính năng radar tương đối lạc hậu, Không quân Trung Quốc hiện nay còn chưa chiếm ưu thế trước Nhật Bản, Mỹ ở biển Hoa Đông.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 Trung Quốc
Đông Bình