Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ 3 của Nga sẽ thử nghiệm trong tháng 6

02/04/2013 09:48 Quân Cơ
(GDVN) - Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất của Nga - ông Andrei Dyachkov cho biết, trong tháng 6 tới đây nhà máy này sẽ tiến hành thử nghiệm một chiếc tàu ngầm thứ 3 thuộc lớp Borey.
Ông Andrei Dyachkov cho hay, chiếc tàu ngầm thứ 3 thuộc lớp Borey trên sẽ được thử nghiệm vào tháng 6 tới trên vùng Biển Bạch Hải.

Tàu ngầm lớp Borey

Trước đó tàu ngầm lớp Borey thứ 3 mang tên Vladimir Monomakh đã được tiến hành hạ thủy từ tháng 12 năm 2012 và dự kiến nó sẽ hoạt động trở lại trong biên chế của Hải quân Nga vào năm tới 2014.

Trong tháng 1 vừa qua, chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên thuộc dự án 955 mang tên Yury Dolgoruky đã được bàn giao cho Hạm đội Biển Bắc.

Dự kiến vào cuối năm nay, Hải quân Nga sẽ tiếp tục nhận được một chiếc tàu ngầm cùng lớp khác là Alexander Nevsky.

Tàu ngầm lớp Borey

Nhà chế tạo tàu ngầm của Nga đã tiến hành thử nghiệm đối với tàu ngầm Alexander Nevsky từ năm 2012. Trong năm 2013 Nga sẽ tiến hành thêm 3 lần thử nghiệm trên biển và 1 lần phóng thử tên lửa đạn đạo Bulava (dự kiến vào mùa Hè tới đây).y

3 chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên của Nga có khả năng mang 16 tên lửa đạn đạo tầm xa Bulava và Hải quân Nga có ý định đóng và sử dụng tất cả khoảng 8 chiếc loại này từ nay cho đến năm 2020.

Xưởng đóng tàu Sevmash trong năm nay sẽ khởi đóng thêm 2 chiếc tàu ngầm lớp Borey Dự án 955A với khả năng mang 20 tên lửa đạn đạo Bulava mỗi chiếc.

Tàu ngầm Yury Dolgoruky

Tàu ngầm lớp Borey được đánh giá là xương sống của hệ thống tàu ngầm răn đe chiến lược của Hải quân Nga trong tương lai, chúng được chế tạo để thay thế các tàu ngầm Dự án 941 đã lỗi thời (NATO định danh là tàu ngầm Typhoon) và Dự án 667 (NATO định danh là Delta3 và Delta-4).

Quân Cơ