Chiếc xe máy phát cháy Carina, Chủ đầu tư chưa chịu ra hầu tra

29/03/2018 16:32 Đan Quỳnh
(GDVN) - Ngày 29/03, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp báo thường kỳ và vấn đề cháy chung cư Carina đã chiếm phần lớn thời gian.

Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó giám đốc Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo trong buổi họp, theo camera ghi lại, thời gian xảy ra cháy tại chung cư Carina (đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8) là 01h15.

Đến 01h27, lực lượng Phòng cháy chữa cháy nhận tin đã lập tức triển khai cứu hộ cứu nạn. 

Cư dân tầng 1 của chung cư Carina trèo xuống tầng trệt để thoát khỏi vụ cháy. (Ảnh: A.N)

Nguyên nhân dẫn đến thiệt hại lớn là do báo cháy chậm, hệ thống phòng cháy chữa cháy thời điểm đó không hoạt động và chủ đầu tư, người dân là đã vô hiệu hóa hệ thống thoát nạn.

Các cửa thoát nạn bị mở bung tạo rồi dùng đá để chèn lại tạo thành luồng khói lan lên các tầng trên.

Tính từ năm 2012 đến nay, chung cư Carina đã được kiểm tra phòng cháy chữa cháy 22 lần và bị xử lý vi phạm hành chính 4 lần. Trong đó, chung cư Carina bị phạt đến 7 lỗi, gồm: 3 lỗi về hệ thống phóng cháy, 2 lỗi về hệ thống thoát nạn...

Tháng 12/2017, chung cư Carina bị phát hiện có 2 máy bơm không hoạt động.

Nói về thông tin kỷ luật chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy, đại tá Băng xác nhận, chúng tôi chưa đình chỉ hay kỷ luật cán bộ chiến sĩ nào liên quan đến vụ cháy.

Đại tá Băng khẳng định, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy là cơ quan quản lý nhà nước bề Phòng cháy chữa cháy, các công ty tư vấn không thuộc đơn vị của Sở quản lý.

Đại tá Băng phủ nhận thông tin cơ quan Phòng cháy chữa cháy bảo kê cho các doanh nghiệp này.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến số chung cư chưa an toàn phòng cháy chữa cháy, đại tá Băng nói còn 7 chung cư không an toàn cháy nổ nhưng vẫn cho cư dân vào ở. Lực lượng Phòng cháy chữa cháy tạm đình chỉ hoạt động của một vài chung cư nhưng vẫn không hiệu quả, mọi chuyện vẫn đâu vào đó.

Tại buổi họp, các cơ quan báo chí yêu cầu cung cấp danh sách các chung cư chưa đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phân tích, việc công bố chung cư an toàn hay không phải đảm bảo đúng quy trình.

Sinh viên Sài Gòn muốn phổ biến “kỹ năng thoát hiểm” sau vụ cháy 13 người chết

Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá công tác điều tra, khám nghiệm hiện trường cơ bản đã hoàn tất.

Nguyên nhân của vụ cháy xuất phát từ một xe máy trong tầng hầm và loại trừ tất cả các yếu tố gây cháy, nổ do cố ý. Công an thành phố cũng đang làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân có hành vi vi phạm.

Đại tá Nguyễn Minh Thông, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, tia lửa điện đầu tiên xuất hiện từ chỗ gác chân của chiếc xe gắn máy Attila đậu ở tầng hầm block A.

Sau hơn 4 phút, ngọn lửa bùng lên và 8 phút sau thì ngọn lửa bùng cao ngang ống thông gió và lan sang các xe khác.

Khoảng 13 phút sau, hệ thống đèn ở hầm xe tắt. Thời điểm này, không ai phát hiện ra sự việc để phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ.

Toàn cảnh buổi họp báo thường kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: H.L)

Khi lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, các cửa thoát hiểm đều mở và được vận hành theo nguyên tắc mở góc nhỏ thì mở xong cửa sẽ tự đóng lại. Nếu mở ở một góc vuông – 90 độ thì cửa áp sát vào tường và không thể đóng lại được nữa.

Đại tá Thông nói, hệ thống báo cháy tự động có âm thanh không hoạt động và hệ thống phun nước chữa cháy tự động cũng không hoạt động. Máy bơm bù áp không thể phun nước lên tầng cao nhất rồi chảy xuống từng căn nhà.

Người dân cũng không được báo cháy thủ công để biết và sơ tán ra ngoài khi có hỏa hoạn.

Đại tá Nguyễn Minh Thông xác nhận, ngày 26/03, Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án.

Cơ quan chức năng đã triệu tập chủ đầu tư của chung cư Carina là công ty Hùng Thanh nhưng người này lấy lý do sức khỏe nên chưa đến.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang xác định bị can trong vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đan Quỳnh