Chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của giáo viên vẫn được hưởng án treo

16/03/2017 09:46 Thủy Phan
(GDVN) - Dù chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng của các giáo viên, nhưng kế toán và hiệu trưởng một trường mầm non ở Quảng Bình chỉ phải nhận án treo khiến dư luận bức xúc.

Vụ án trên xảy ra tại trường mầm non Ngân Thủy, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cách đây nhiều năm trước. Theo đó, bà Nguyễn Thị Xiêm (nguyên kế toán) và bà Phan Thị Giang (nguyên hiệu trưởng nhà trường) đã cấu kết chiếm đoạt số tiền hơn 300 triệu đồng của đồng nghiệp.

Tuy nhiên, khi vụ án được đưa ra xét xử thì hai bị cáo trên lại chỉ phải hưởng án treo khiến dư luận địa phương bức xúc.

Trường mầm non Ngân Thủy, nơi hai bị cáo Nguyễn Thị Xiêm và Phan Thị Giang từng công tác.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian từ năm 2013-2014, khi đang là kế toán của trường mầm non Ngân Thủy, bà Nguyễn Thị Xiêm đã lập danh sách chi trả tiền lương, phụ cấp cho 12 giáo viên dạy hợp đồng và trình bà Phan Thị Giang (lúc đó là hiệu trưởng) ký duyệt, rồi rút tiền tại Kho bạc Nhà nước huyện Lệ Thủy.

Thế nhưng, khi tiến hành chi trả tiền cho giáo viên, bà Xiêm đã chi trả ít hơn số tiền đã rút để chiếm đoạt số tiền hơn 207 triệu đồng. Trong số tiền 207 triệu đồng này có 146 triệu đồng tiền lương, phụ cấp thu hút, phụ cấp ưu đãi của giáo viên dạy hợp đồng; 61 triệu đồng còn lại bà Xiêm lập khống chứng từ thanh toán tiền lương, phụ cấp ưu đãi sai quy định của Nhà nước.

Cũng trong thời gian này, bà Xiêm chiếm đoạt hơn 2,7 triệu đồng tiền chi trả chế độ thai sản cho 3 giáo viên khác.

Không chỉ vậy, theo quy định của pháp luật, trong thời gian nghỉ sinh thì giáo viên và nhà trường không phải đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ cho giáo viên đó. Nhưng khi làm hồ sơ thanh toán tiền lương cho giáo viên, Nguyễn Thị Xiêm vẫn khấu trừ các khoản đóng góp trên vào tiền lương hàng tháng của 8 giáo viên để chiếm đoạt số tiền hơn 7,8 triệu đồng.

Trong năm 2013 và quý 1 năm 2014, giáo viên trường Mầm Non Ngân Thủy không làm thêm vượt giờ nhưng bà Nguyễn Thị Xiêm đã tham mưu, bàn bạc với bà Phan Thị Giang lập hồ sơ, chứng từ làm thêm giờ để rút tiền về mà không chi cho giáo viên, chiếm đoạt số tiền gần 66 triệu đồng.

Cũng trong năm 2014, bà Nguyễn Thị Xiêm đã chiếm đoạt gần 17,4 triệu đồng tiền truy lĩnh phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn của 5 giáo viên.

Tổng số tiền mà bà Nguyễn Thị Xiêm và Phan Thị Giang chiếm đoạt lên đến hơn 300.875.670 đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Xiêm chiếm đoạt 285.875.670 đồng và Phan Thị Giang chiếm đoạt 15.000.000 đồng.

Dù phạm tội như vậy, nhưng tại bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy, bà Nguyễn Thị Xiêm chỉ bị tuyên phạt mức án 3 năm tù treo và Phan Thị Giang bị tuyên phạt 12 tháng tù treo về tội “Tham ô tài sản”. Ngoài ra, hai bà buộc phải bồi thường toàn bộ số tiền đã tham ô.

Sau khi Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy tuyên án, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có kháng nghị án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy vì cho rằng, bản án trên quá nhẹ, không đánh giá đúng tính chất mức độ nguy hiểm và hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, không có tác dụng răn đe phòng ngừa với loại tội phạm này...

Trong bản kháng nghị phúc thẩm, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình nêu rõ: “Kháng nghị phần hình phạt đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 39/2016/HSST của Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy; yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo hướng sửa án sơ thẩm, không cho các bị cáo Nguyễn Thị Xiêm, Phan Thị Giang được hưởng án treo.

Hiện dư luận địa phương đang mong chờ một bản án đích đáng, phản ánh đúng người, đúng tội đối với những việc làm sai trái của hai bị cáo Nguyễn Thị Xiêm và Phan Thị Giang.

Thủy Phan