Chiến đấu cơ Nhật 306 lần xuất kích chặn máy bay TQ xâm nhập Senkaku

18/04/2013 07:17 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Theo NHK, Lực lượng Phòng không Nhật Bản đã phải điều các chiến đấu cơ với số lượt nhiều kỷ lục để ngăn chặn máy bay Trung Quốc xâm nhập trái phép quần đảo tranh chấp Senkaku trong năm 2012.


Theo báo cáo được Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát hành hôm 17/4, năm 2012, chiến đấu cơ nước này đã buộc phải xuất kích khẩn cấp 567 lần để đối phó với hành động xâm phạm lãnh thổ của máy bay nước ngoài. Con số này đạt mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Những cuộc xuất kích ngăn chặn máy bay Trung Quốc gia tăng kể từ khi chính phủ Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa quần đảo Senkaku trong tháng 9/2012.

Trong đó, số lượng các lượt xuất kích khẩn cấp đối phó với máy bay Trung Quốc là 306, gần gấp đôi con số của năm trước. Đây là lần đầu tiên số lượng các lượt xuất kích khẩn cấp chặn máy bay Trung Quốc xâm nhập lãnh hải vượt qua số lần đánh chặn máy bay Nga, 248 lần.

Những cuộc xuất kích ngăn chặn máy bay Trung Quốc gia tăng kể từ khi chính phủ Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa quần đảo Senkaku trong tháng 9/2012. Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này.

Số lần xuất kích khẩn cấp đánh chặn máy bay Trung Quốc từ tháng 9/2912 tới tháng 3/2013 là 237 lần. Trong khi, trong 6 tháng trước đó số vụ được ghi nhận là 69 lần.

Bản báo cáo cũng cho biết số lần tiếp cận không phận quần đảo tranh chấp của các máy bay Trung Quốc cũng đã gia tăng trong năm nay. 

Cựu chỉ huy lực lượng Phòng không Nhật Bản Toshimichi Nagaiwa cho biết, việc gửi các máy bay tuần tra tới tiếp cận quần đảo tranh chấp của Trung Quốc có thể nhằm mục đích gia tăng sự hiện diện của mình. Ông cũng nhấn mạnh rằng Tokyo cần phải đối phó với động thái này của Trung Quốc một cách bình tĩnh.Nguyễn Hường (nguồn NHK)