Chiến sĩ công an luôn xứng đáng với niềm tin của nhân dân

19/08/2020 08:08 Trần Phương
GDVN- Những việc làm cụ thể, thiết thực của các chiến sĩ Công an đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Ngày 19/8/1945, Lực lượng công an nhân dân Việt Nam ra đời trong khí thế thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, là dấu mốc lịch sử quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước.

Ra đời ngay từ Cách mạng tháng Tám năm 1945, lực lượng Công an nhân dân đã được xây dựng, tôi luyện, trưởng thành và ngày càng lớn mạnh qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng của dân tộc, cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, giải phóng, thống nhất đất nước và công cuộc đối mới, hội nhập quốc tế.

Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân đã luôn luôn tôi luyện, dựa vào nhân dân, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó, đóng góp quan trọng, to lớn vào những thành tựu chung của đất nước trong 75 năm qua.

Trong lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường Công an Trung cấp - Khoá I, năm 1950, Người đã nói: “Công an phải là đầy tớ dân. Đã là đầy tớ dân thì Công an phải ra sức bảo vệ nhân dân, ra sức phục vụ nhân dân”.

Thấm nhuần tư tưởng, lời dạy của Người, trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Công an nhân dân luôn nỗ lực rèn luyện xứng đáng với tình cảm, sự tin yêu của nhân dân.

Những việc làm cụ thể, thiết thực đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân về hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, củng cố mối quan hệ đoàn kết quân - dân trên địa bàn.

Nhiều chiến sĩ Công an nhân dân đã ngã xuống ngay trong thời bình, để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Ảnh: Công an nhân dân

Không khó để nhân dân nhìn thấy những hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an ngày đêm có mặt trên khắp mọi miền của Tổ quốc, từ những bản làng xa xôi đến các ngõ ngách của phố phường, từng giờ từng phút đối mặt với hiểm nguy, gian khó để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự.

Máu của chiến sĩ công an vẫn đổ trong thời bình, nhiều gương cán bộ, chiến sĩ dũng cảm chiến đấu chống tội phạm, xả thân trong “giặc lửa”, trầm mình trong “giặc lũ” để cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân đã khắc sâu trong lòng nhân dân với tình cảm và niềm tin yêu lớn lao.

Trong trang vàng của ngành công an nhân dân, những gương hy sinh của các anh hùng liệt sĩ Lâm Văn Thạnh (Công an tỉnh Lâm Đồng), Lưu Thế Hà (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động), Lê Thanh Á (Công an thành phố Hải Phòng), Lê Thế Bùi (Công an thành phố Hồ Chí Minh), Phạm Văn Chiến (Công an tỉnh Hà Giang) và Nguyễn Văn Ngữ (Công an thành phố Hà Nội); Đại tá Hà Thái Yểm (Công an tỉnh Hòa Bình) dũng cảm hy sinh trong chiến đấu với tội phạm ma túy; Thượng úy Lưu Minh Đức (Công an huyện Yên Minh, Hà Giang) hy sinh khi đang truy bắt tội phạm; Thượng sĩ Bùi Minh Quý (Công an tỉnh Gia Lai) hy sinh trong khi lao vào dòng nước lũ để cứu người... đã tô thắm cờ đào truyền thống của lực lượng công an nhân dân (1)

Những trang sử vẻ vang, hào hùng của lực lượng công an nhân dân
Những trang sử vẻ vang, hào hùng của lực lượng công an nhân dân

Từ đầu năm 2020 đến nay, đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân hy sinh vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, như 3 cán bộ công an hy sinh tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội; Thượng úy Sầm Quốc Nghĩa, cán bộ Công an tỉnh Nghệ An hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy; 2 cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Đà Nẵng hy sinh trong lúc truy bắt nhóm đua xe trái phép…

Những ngày cả nước đang chung sức, đồng lòng chống dịch Covid-19, lực lượng công an nhân dân cũng đã sát cánh cùng đồng bào cả nước đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Nhiều chuyên án chống lại sự nhập cảnh trái phép đã được thực hiện thắng lợi, phối hợp với các lực lượng thực hiện tốt công tác phát hiện, tìm kiếm, giám sát cách ly đối với những người nhiễm, nghi nhiễm dịch Covid-19, cũng đã có cán bộ chiến sĩ công an nhân dân bị nhiễm Covid-19 khi thực hiện nhiệm vụ…

Chiến sĩ công an nhân dân trở thành điểm tựa vững vàng cho nhân dân trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh covid-19. Ảnh: Công an nhân dân

Hình ảnh những chiến sĩ công an nhân dân những ngày chống dịch thực sự là điểm tựa vững vàng cho nhân dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh.

Trong bài viết: “Mãi mãi xứng đáng là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và Nhân dân”, Bộ trưởng, Đại tướng Tô Lâm đã nêu ra sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước trong suốt 75 năm xây dựng trưởng thành của ngành công an, trong đó, Đại tướng đã nêu: “Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã chủ động, gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết số 18 Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII); chủ động tham mưu Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 15-3-2018 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực rất lớn, cùng với sự đồng lòng, thống nhất trong toàn lực lượng, tổ chức bộ máy Bộ Công an đã được đổi mới, sắp xếp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, tập trung xây dựng Công an xã chính quy, tăng cường cơ sở, hành động theo phương châm “Trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”.

Cũng trong bài viết, Đại tướng Tô Lâm đã nêu đến sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với ngành công an: “Trong suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: 16 Huân chương Sao Vàng; 100 Huân chương Hồ Chí Minh; 715 lượt tập thể, 409 lượt cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động và hàng chục nghìn Huân, Huy chương cao quý khác. Rất nhiều tấm gương mưu trí, dũng cảm công tác, chiến đấu, anh dũng hy sinh của lớp lớp các thế hệ cán bộ chiến sĩ công an nhân dân đã nêu cao tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của công an nhân dân, Công an của Nhân dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân phục vụ.” (2)

Với những kết quả đã đạt được cho thấy, lực lượng công an đã không ngừng nâng cao chất lượng công tác dân vận, xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân trong sáng, tin cậy, góp phần tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Tác phẩm hội họa "Chân dung người lính phòng cháy, chữa cháy" của tác giả Trần Quang Thái đã nói lên sự bình dị của người công an nhân dân. Ảnh: Nhà Triển lãm Hà Nội (45 Tràng Tiền, Hà Nội)

Mới đây, ngày 16/8, trong buổi lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Công an nhân dân, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ: “Trong buổi lễ trang trọng này, một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin bày tỏ sự tri ân, biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh lớn lao của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân”.

Phát biểu trong buổi lễ, Thủ tướng chính phủ cũng nhấn mạnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người chiến sĩ Công an cũng luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chấp nhận hy sinh, gian khổ, tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, “Chỉ biết còn Đảng là còn mình”, luôn coi “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”. (3)

* Tài liệu tham khảo:

(1) http://cand.com.vn/Van-de-hom-nay-thoi-su/De-luon-xung-dang-la-ban-dan-595071/

(2) http://bocongan.gov.vn/tin-tuc-su-kien/mai-mai-xung-dang-la-thanh-bao-kiem-bao-ve-dang-nha-nuoc-to-quoc-va-nhan-dan-t28664.html

(3) https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/chien-si-cong-an-phai-la-niem-tin-cho-dua-vung-chac-cua-nhan-dan-luc-gian-nguy-post211712.gd

Trần Phương