Chìm phà Hàn Quốc: Thuyền trưởng chính thức bị buộc tội

19/04/2014 07:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thuyền trưởng điều khiển phà Sewol chở 475 người bị chìm hôm 16/4 tại Hàn Quốc đã chính thức bị buộc tội và trách nhiệm liên quan tới sự cố này.

Theo đài YTN của Hàn Quốc, Lee Joon Seok, 69 tuổi, bị cáo buộc bỏ phà, sơ suất, gây thương tích, không tìm kiếm cứu nạn từ các tàu khác và vi phạm luật thủy thủ.

Lee Joon Seok

"Ông Lee bị buộc tội gây ra tàu sự cố chìm phà Sewol do không giảm tốc độ khi đi vào vùng biển hẹp và làm cho nó nghiêng quá mức",  công tố viên Lee Bong-chang nói với hãng tin Yonhap.

"Lee cũng không làm đúng trách nhiệm hướng dẫn hành khách thoát ra ngoài an toàn và từ đó dẫn đến tử vong hoặc chấn thương của họ", ông nói thêm.

Thông tin Lee bị buộc tội đến trong đêm 18/4 khi 270 người vẫn mất tích và nỗ lực cứu hộ buộc phải dừng lại vì thời tiết quá xấu.

Tuy nhiên, Lee bác bỏ những lời buộc tội trên và cho biết ông chỉ có lỗi trong việc trì hoãn sơ tán lúc phà chìm.

Phà nghiêng khi mới gặp nạn.

"Thủy triều mạnh và nước lạnh, không có thuyền cứu hộ. Vì vậy tôi nói tất cả mọi người đứng quan sát và chờ thuyền cứu hộ tới", Lee nói thêm trong cuộc phỏng vấn với báo chí. 

Lee cũng thừa nhận ông đã âm mưu đổi hướng đi của phà để đến cabin của mình một thời gian ngắn "làm cái gì đó". Nhưng sau đó sự cố đã xảy ra.

Người thứ ba điều khiển phà lúc gặp nạn cho biết, Lee đã không yêu cầu đi thẳng hướng và "chỉ đạo chuyển hướng nhiều hơn bình thường".

Nếu bị kết tội, Lee sẽ phải ngồi tù từ 5 năm đến chung thân. 

Một công tố viên Hàn Quốc cũng khẳng định thông tin Lee không ở vị trí lái Sewol khi nó bắt đầu chìm mà một đồng nghiệp thứ ba đứng mũi chịu sào. Người này được xác định mang họ Park và đã bị bắt. 

Cảnh hỗn loạn trên phà khi sự cố xảy ra:

Nguyễn Hường