Chìm phà Sewol: Tổng thống Hàn Quốc giải thể lực lượng Cảnh sát biển

19/05/2014 12:26 Nguyễn Hường
(GDVN)- Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye quyết định giải thể lực lượng Cảnh sát biển vì hoạt động yếu kém trong vụ chìm phà Sewol.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 19/5 đã tuyên bố trên truyền hình quốc gia về quyết định sẽ sớm giải thể lực lượng Cảnh sát biển do hoạt động yếu kém trong thảm kịch chìm phà Sewol và thay vào đó sẽ thành lập Bộ An ninh quốc gia.

"Hoạt động cứu hộ của lực lượng Cảnh sát biển có sai lầm", Tổng thống Park Geun-hye nói, chức năng của Cảnh sát biển sẽ được chuyển giao sang bộ mới và lực lượng cảnh sát. 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Hàn Quốc một lần nữa gửi lời xin lỗi tới thân nhân của các nạn nhân đã thiệt mạng trong thảm kịch chìm phà Sewol và nhận trách nhiệm về mình.

"Tôi xin nhận trách nhiệm cuối cùng về những yếu kém trong công tác cứu hộ", Tổng thống Park Geun-hye thừa nhận.

Phà Sewol chở 476 người bị chìm ở ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc hôm 16/4. Chỉ có 171 người được cứu sống. 

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt giữ 20 người liên quan tới thảm kịch này gồm các thủy thủ đoàn và nhân viên Hiệp hội Vận tải Hàn Quốc với cáo buộc vi phạm quy tắc an toàn và tham nhũng. 

Theo hồ sơ vụ án, thuyền trưởng điều khiển phà Sewol có thể đối mặt với án tù chung thân vì đã bỏ mặc chiếc phà chạy thoát thân khi vụ việc xảy ra./.
Nguyễn Hường