Telegraph ngày 20.1 dẫn thông tin từ tình báo phương Tây cho biết, Tổng thống Bashar al-Assad đã hợp tác với các chiến binh thánh chiến để thuyết phục phương Tây rằng cuộc nổi dậy ở quốc gia này do Mỹ dẫn đầu.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tài trợ và hợp tác với al-Qaeda trong một trò chơi tay đôi phức tạp, ngay cả khi những kẻ khủng bố này chống lại Damascus, theo cáo buộc mới của cơ quan tình báo phương Tây, quân nổi dậy và lực lượng al-Qaeda đào ngũ.

Assad bị cáo buộc tài trợ cho phiến quân liên kết với al-Qaeda tại Syria.

Mặt trận al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL) là hai chi nhánh của al-Qaeda hoạt động tại Syria. Theo các nguồn tin tình báo nói với Telegraph, cả hai được chính quyền Assad tài trợ bằng cách cho bán dầu khí từ các giếng dưới sự kiểm soát của họ và thông qua chính quyền Damascus.

Phiến quân và những phần tử al-Qaeda đào thoát nói rằng Damascus cũng cố tình phóng thích các tù nhân để tăng cường hàng ngũ chiến binh thánh chiến trong số lực lượng nổi dậy. Mục đích là để thuyết phục phương Tây rằng cuộc nổi dậy được hỗ trợ bởi các chiến binh Hồi giáo, bao gồm cả al-Qaeda như một cách để ngăn chặn phương Tây hỗ trợ cho nó.

Các cáo buộc của các nguồn tin tình báo phương Tây giấu tên là một phần trong một phản ứng công khai chống lại Assad ngay trước thềm cuộc đàm phán Geneva II ở Thụy Sĩ ngày 22/1 nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài gần 3 năm qua tại quốc gia này.  

Hiện chính phủ Assad đang dành được tình cảm của phương Tây khi tăng cường "cuộc chiến chống khủng bố" trong hoạt động chống lại al-Qaeda, tổ chức đang lớn mạnh áp đảo quân nổi dậy lật đổ chính phủ tại Syria.

Nguồn tin tình báo cho biết, Assad là kẻ "đạo đức giả" và giao dịch với khủng bố "để phục vụ lợi ích riêng của mình và đảm bảo sự tồn tại của ông ta."

Tình báo phương Tây bắt đầu thu thập tin tức về al-Qaeda ở Syria từ mùa xuân năm 2013 khi Mặt trận Al-Nusra chiếm quyền kiểm soát các mỏ dầu sinh lợi nhất của Syria ở tỉnh phía đông Deir al-Zour để bán dầu thu về hàng triệu đô la tài trợ cho hoạt động ở Syria.

Chính quyền Assad trả tiền cho al-Nusra để bảo vệ đường ống dẫn dầu và khí đốt dưới sự kiểm soát của nhóm này tại phía bắc và phía đông của đất nước. Họ cũng cho phép lực lượng này vận chuyển dầu đến các khu vực quân đội kiểm soát", nguồn tin nói với Telegraph. 

Các nguồn tin cho biết, chính quyền Assad và các nhóm al-Qaeda vẫn thù địch với nhau, nhưng đã chấp thuận hợp tác với nhau trong phi vụ này. Ngoài ra, Assad là người chịu trách nhiệm về việc lực lượng al-Qaeda gia tăng ở quốc gia này.

Tình báo Syria đã có lịch sử liên hệ chặt chẽ với các nhóm cực đoan. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Telegraph sau khi đào thoát, Nawaf  al-Fares, một  cựu Giám đốc an ninh Syria cho biết ông từng tham gia một phần hoạt động "buôn lậu chiến binh thánh chiến" tình nguyện vào Iraq từ Syria sau cuộc xâm lược năm 2003.

Phiến quân ISIL cũng thừa nhận rằng quân đội chỉ nhắm mục tiêu tấn công các nhóm phi quân sự chứ không tấn công ISIL. 

"Chúng tôi tin tưởng rằng chế độ sẽ không ném bom chúng tôi", một phần tử ISIL đào ngũ tự gọi mình là Murad cho biết. "Chúng tôi luôn luôn ngủ ngon lành trong căn cứ của chúng tôi."/.

Nguyễn Hường