Chính phủ chỉ đạo Hà Nội làm rõ nội dung dân tố cáo Công ty Phú Hà

05/08/2014 06:50 HOÀNG PHONG
(GDVN) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến, đề nghị Hà Nội làm rõ nội dung tố cáo của người dân xã Văn Khê, Mê Linh về một số việc liên quan đến Cty Phú Hà.

Theo đó, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo tới UBND TP. Hà Nội cần chỉ đạo kiểm tra, kết luận nội dung tố cáo của các hộ dân liên quan đến Công ty TNHH Dịch vụ du lịch và vận tải Phú Hà để có biện pháp xử lí theo quy định của pháp luật, trả lời người tố cáo và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Công ty Phú Hà là đơn vị chuyên sản xuất gạch đóng trên địa bàn xã Văn Khê, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Vào tháng 4/2014, tại đây đã xảy ra vụ sập vòm lò sấy gạch khiến hai người chết và một người bị thương.

Hiện trường vụ sập lò sấy gạch khiến 2 người tử vong. Ảnh Sơn Bách

Sau vụ tai nạn lao động trên ở Công ty Phú Hà, nhiều người dân xã Văn Khê, huyện Mê Linh đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra trình tự cấp phép, hợp đồng thuê đất, giấy chứng nhận các điều kiện môi trường của công ty.

Qua hơn 2 tháng thanh kiểm tra, mới đây, công an huyện Mê Linh đã công bố kết luận, khẳng định trách nhiệm để xảy ra vụ việc, đầu tiên là thuộc về ông Hoàng Bảo Hà (SN 1973, ở Cụm Thạch Cầu, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội). Ông Hà là một thành viên góp vốn trong công ty Phú Hà, đồng thời cũng là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo, điều hành việc sản xuất, kinh doanh tại khu sản xuất gạch của công ty Phú Hà.

Công an huyện Mê Linh cũng nêu rõ, những sai phạm nêu trên của ông Hoàng Bảo Hà có dấu hiệu Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người và có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ việc hiện vẫn đang được Đoàn điều tra tai nạn lao động thành phố Hà Nội điều tra xác minh. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mê Linh cho biết, sẽ chủ động phối hợp và có văn bản kiến nghị Đoàn điều tra kết luận về vụ tai nạn lao động tại công ty Phú Hà.

Trên cơ sở đó, Cơ quan điều tra Công an huyện Mê Linh sẽ có quyết định việc khởi tố theo quy định của pháp luật.

HOÀNG PHONG