"Chính phủ không để Đà Nẵng muốn quyết Sơn Trà thế nào cũng được"

14/06/2017 12:23 Ngọc Quang
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định như vậy khi giải đáp những băn khoăn của một số Đại biểu Quốc hội và cử tri vào ság nay (14/6).

Chiều qua (13/6), sau khi nghe phần giải đáp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về quy hoạch Sơn Trà (Đà Nẵng), Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) bấm nút tranh luận nói: “Thực ra tôi rất muốn tranh luận với Bộ trưởng và với Phó Thủ tướng về vấn đề Sơn Trà.

Tôi cho rằng bán đảo Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng, do đó khi nó có vấn đề thì Chính phủ phải vào cuộc, người dân Đà Nẵng và người dân cả nước yêu mến Sơn Trà cũng giống như Hạ Long, Sơn Đoòng, Cát Bà, bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ những di sản này và chúng ta còn phải để lại cho con cháu mai sau.

Do đó, không thể đặt vấn đề là giao cho Ủy ban nhân dân Đà Nẵng quyết thế này cũng được mà quyết thế kia cũng được, khi nó có vấn đề và cử tri lên tiếng thì cấp trên một cấp phải vào cuộc.

Chúng tôi đề nghị nếu cần thì hỏi ý kiến rộng rãi hơn và Chính phủ phải vào cuộc, cá nhân tôi 300  đã là nhiều, bởi vì người ta đã có con số đăng báo là số phòng ở Đà Nẵng hiện nay là đang dư rất nhiều, từ Đà Nẵng lên Sơn Trà chỉ 15 phút xe ôtô mà thôi”.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục giải đáp, làm rõ thêm những băn khoăn của Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước.

Phó Thủ tướng cho biết: “Nếu Chính phủ để cho Đà Nẵng tự quyết thì đã không có câu chuyện làm quy hoạch về Sơn Trà với số phòng 300 hay 1.600 và những dự án Đà Nẵng đã cấp phép với quy mô 5.000-7.000 sẽ phòng tiếp tục được triển khai bình thường… Chính phủ không để Đà Nẵng muốn quyết Sơn Trà thế nào cũng được”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Chính phủ không để Đà Nẵng muốn quyết Sơn Trà thế nào cũng được". ảnh: quochoi.vn

Phó Thủ tướng lý giải, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mong muốn Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp về Sơn Trà.

Lý do thứ nhất là vấn đề Sơn Trà cần có sự thống nhất trong đảng bộ chính quyền, và đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

"Bộ máy của chúng ta đã làm rất trách nhiệm chứ không phải quá ẩu..."

“Tất cả chúng ta đều yêu mến Sơn Trà như đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói, đều hy sinh vì nó và đều muốn bảo vệ Sơn Trà, nhân dân Đà Nẵng chắc chắn cũng như vậy.

Không ai có thể nói là nhân dân Đà Nẵng không yêu mến, không hy sinh để bảo vệ Sơn Trà và nhân dân Đà Nẵng cũng có đầy đủ trí tuệ để đóng góp với chính quyền, với Chính phủ để bảo vệ Sơn Trà tốt hơn”, ông Đam nói.

Thứ hai, khi chưa có quy hoạch du lịch, Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng theo thẩm quyền đã cấp phép các dự án với nhà đầu tư phát triển du lịch ở Sơn Trà. Nhưng bây giờ có quyết định khác ảnh hưởng đến nhà đầu tư thì Đà Nẵng phải chủ động làm việc với các nhà đầu tư.

Ông Đam cho hay: “Sau khi có ý kiến cuối cùng của Đà Nẵng, của tất cả các bên, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định. Trong trường hợp chúng ta không phát triển du lịch ở Sơn Trà nữa mà là bảo tồn thì đưa Sơn Trà ra khỏi danh mục 47 khu du lịch quốc gia thì cũng phải do Thủ tướng ký ban hành quyết định.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định vấn đề này trên tinh thần phát triển nhưng phải bền vững và những yếu tố bền vững mà chưa chắc chắn thì chúng ta để lùi lại đến khi có đủ điều kiện.

Để làm phát triển bền vững cần có kinh nghiệm, tri thức và trong nhiều trường hợp là suất đầu tư lớn hơn”.

Sau khi có giải đáp từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho biết: “Tôi rất yên tâm!”.

Ngọc Quang