Chính phủ Mỹ muốn kín tiếng về Biển Đông trước khi Tập Cận Bình đến thăm?

29/08/2015 11:15 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Chính quyền Obama hiện muốn kín tiếng, lo ngại nổ ra khủng hoảng trước khi Tập Cận Bình sang, nhưng Tân Tổng thống 2016 cần sớm đánh giá lại chiến lược.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 28 tháng 8 dẫn tờ "Nhật báo Phố Wall" Mỹ ngày 26 tháng 8 đăng bài viết "Kế hoạch phòng nắng nhằm vào Trung Quốc" của tác giả Arun Friedberg.

3 tàu sân bay Mỹ tập trung ở quân cảng, trong đó tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu sân bay USS George Washington bàn giao nhiệm vụ. Thời gian tới tàu sân bay Ronald Reagan sẽ triển khai ở Nhật Bản

Chính quyền Obama rõ ràng có ý kiến không thống nhất đối với phản ứng như thế nào trước các hành động khiêu khích của Trung Quốc trong không gian mạng và ở Biển Đông.

Cơ quan tình báo cảnh báo, trừ phi Mỹ báo thù, nếu không sẽ tiếp tục đối mặt với các cuộc tấn công mạng mang tính phá hoại do Trung Quốc tiến hành đối với Văn phòng quản lý nhân sự.

Nhưng, Chính phủ Mỹ thậm chí từ chối điểm danh Trung Quốc là đầu sỏ của hơn 2.000 file cá nhân nhạy cảm bị ăn cắp. Đồng thời, ở Biển Đông, Hải quân Mỹ có khuynh hướng áp dụng lập trường cứng rắn, trong khi đó Nhà Trắng lo ngại nổ ra khủng hoảng trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung vào tháng 9, vì vậy muốn hành sự kín tiếng.

Những tranh chấp này liên quan đến sự bất đồng về sách lược, nhưng cũng là dấu hiệu mới nhất của những cuộc tranh cãi ngày càng gay gắt về chiến lược song song lâu dài của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ như thế nào trong tương lai.

Tại quân cảng, tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu sân bay USS George Washington bàn giao nhiệm vụ ở châu Á-Thái Bình Dương

Trong 1/4 thế kỷ qua, chính phủ nhiều khóa của Mỹ thông qua thương mại và ngoại giao tiếp xúc với Trung Quốc. Họ hy vọng dành một phần lợi ích cho nhà cầm quyền Trung Quốc trong trật tự quốc tế tự do hiện nay, đồng thời thúc đẩy xu thế có thể kích thích cải cách chính trị “dân chủ hóa”.

Đồng thời, Washington áp dụng biện pháp duy trì cân bằng sức mạnh có lợi ở Đông Á. Thông qua tăng cường đóng quân ở đó và hợp tác với bạn bè khu vực ngăn chặn xâm lược, Mỹ tìm cách chống lại ý đồ đe doạ của Trung Quốc, tranh thủ thời gian tiếp xúc để chiến lược đối với Trung Quốc có hiệu quả.

Tiếp xúc và kiềm chế vốn không thể tách rời, nhưng những sự kiện gần đây bắt đầu đặt ra dấu hỏi cho 2 bộ phận của chiến lược này. Từ Chiến tranh Lạnh đến nay, Trung Quốc đã giàu có và mạnh hơn nhiều, nhưng Trung Quốc hoàn toàn không được "tự do hóa", chính trị của họ trái lại trở nên "áp chế" hơn, về quân sự có tính dân tộc chủ nghĩa hơn.

Bắc Kinh cũng đã gia tăng phản đối đối với quan hệ đồng minh của Mỹ, bắt đầu xây dựng tổ chức mới và mạng lưới hạ tầng cơ sở, tìm cách tăng cường vai trò ảnh hưởng, gây thiệt hại cho lợi ích của Mỹ.

Tại lễ bàn giao nhiệm vụ hoạt động ở châu Á-Thái Bình Dương giữa tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu sân bay USS George Washington, Hải quân Mỹ

Năm 2016, bất kỳ ai trúng cử Tổng thống trước tiên đều cần phải tiến hành đánh giá thẳng thắn đối với ưu khuyết của chính sách đối với Trung Quốc hiện nay, tiến hành khảo sát khiêm tốn đối với những lợi hại và rủi ro tiềm tàng của các phương án khác.

Quá trình này có thể tham khảo "kế hoạch phòng nắng" năm 1953. Khi đó, chính quyền Eisenhower mới nhậm chức và đội ngũ chuyên gia khu vực tư nhân nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng kinh tế, công nghệ, quân sự và ngoại giao của các loại chiến lược khác nhau đối với Liên Xô.

Nếu lấy lịch sử làm bài học, vài tháng đầu nhậm chức của Tân Tổng thống là cơ hội tốt nhất để đánh giá lại chiến lược một cách thẳng thắn, đầy đủ. Nếu không sẽ đợi đến khi khủng hoảng bùng phát mới vội vàng hoạch định chiến lược mà không cân nhắc được chu toàn.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu sân bay USS George Washington, Hải quân Mỹ bàn giao nhiệm vụ hoạt động ở châu Á-Thái Bình Dương
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)