Chính phủ Mỹ tạm ngừng hoạt động, gần 1 triệu công chức nghỉ việc

01/10/2013 15:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhà Trắng đã lệnh cho các cơ quan chính phủ Liên bang ngừng hoạt động lần đầu trong 17 năm qua sau khi Thượng viện nước này bác dự luật tài chính khẩn cấp vừa được Hạ viện thông qua.

Quyết định được đưa ra chỉ 10 phút trước khi chính phủ Mỹ chính thức không còn ngân sách để hoạt động bắt đầu từ ngày 1/10.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Ước tính có từ 800.000 đến một triệu công chức liên bang có thể phải nghỉ việc không lương; 1,4 triệu binh lính sẽ tiếp tục thi hành nhiệm vụ nhưng có thể phải lĩnh lương chậm; Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ cho nghỉ việc gần như toàn bộ nhân viên; công viên quốc gia và thư viện, bảo tàng sẽ đóng cửa

Các ngành và các cơ quan làm các nhiệm vụ thiết yếu như kiểm soát không lưu, kiểm tra hành khách, các toà án liên bang, cơ quan bưu chính, phần lớn nhân viên của Bộ An ninh nội địa sẽ tiếp tục làm việc.  

Các chuyên gia ước tính, mỗi ngày bị đóng cửa nền kinh tế Mỹ sẽ tổn thất khoảng 300 triệu USD và làm chậm lại mức tăng trưởng mà nền kinh tế Mỹ đã đạt được 2,5% trong quý II.

Tổng thống Obama trước đó cũng đã cảnh báo rằng một khi chính phủ ngừng hoạt động một phần có thể gây tác động xấu đến nền kinh tế đang phục hồi chậm chạp từ cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

"Ngừng hoạt động sẽ có tác động kinh tế ngay lập tức nên người dân. Tình trạng tương tự trước đó đã phá vỡ nền kinh tế đáng kể", Obama nói.

"Chúng tôi thúc giục Quốc hội hành động nhanh chóng để thông qua một Nghị quyết tiếp tục cung cấp một khoản ngân sách ngắn hạn cho đến khi có quyết định cuối cùng về ngân sách cho năm tài chính tiếp theo", Giám đốc Quản lý và Ngân sách Sylvia Mathews Burwell cho biết.

Sự kiện này, theo các nhà phân tích, đã chỉ ra sự bất đồng sâu sắc trong mối quan hệ giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ. 

Các bất đồng xuất phát từ việc chính quyền Obama kiên quyết giữ lại chương trình chăm sóc sức khỏe công cộng Obamacare mà đảng Cộng hòa phản đối.


Nguyễn Hường