Chính phủ Nhật Bản bí mật đàm phán với chủ đảo Senkaku

27/08/2012 19:00 Anh Vũ (Nguồn Mainichi)
(GDVN) - Chính phủ Nhật Bản đã gặp gỡ chủ đảo Senkaku một vài lần, trong khi các cuộc đàm phán của họ với chính quyền thủ đô Tokyo đã bị trì hoãn do sự khác biệt về giá cả mua bán các hòn đảo.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Chính phủ Nhật Bản đã bí mật đàm phán với chủ sở hữu quần đảo Senkaku về kế hoạch đến đầu tháng 9 có thể đưa các đảo này vào sự kiểm soát của nhà nước, với một mức giá mua lại là 2 tỷ yên, báo Mainichi dẫn thông tin từ các nguồn tin cho biết.

Quần đảo Senkaku đang là trung tâm của tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh.


Trước đó, các thành viên của gia đình Kurihara nói rằng họ sẽ chỉ tham gia các cuộc đàm phán liên quan đến quyền sở hữu của các hòn đảo với chính quyền thủ đô Tokyo, mà Thống đốc Shintaro Ishihara hồi tháng 4 đã lần đầu tiên đề xuất mua lại đảo Uotsuri, Kitakojima và Minamikojima. Trong 5 đảo chính, đảo Taisho đã hoàn toàn thuộc sở hữu của chính phủ trung ương Nhật Bản.

Theo các nguồn tin, Phó Chánh văn phòng Nội các Hiroyuki Nagahama đã bí mật gặp gỡ gia đình sở hữu quần đảo Senkaku vào khoảng cuối tháng 7, theo lệnh của Thủ tướng Yoshihiko Noda. Trong khi các cuộc đàm phán của chủ sở hữu với chính quyền thủ đô Tokyo đã bị trì hoãn do sự khác biệt về giá cả mua bán các hòn đảo.

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroyuki Nagahama được cho là đã bí mật gặp gỡ chủ đảo Senkaku.

Chủ sở hữu đảo đã hủy bỏ một cuộc họp vào giữa tháng 8 với Thống đốc Ishihara, người nổi tiếng với quan điểm dân tộc chủ nghĩa và mạnh miệng, cũng là người đã đề xuất kế hoạch chính phủ sẽ quốc hữu hóa các đảo sau khi chính quyền thủ đô mua lại chúng.

Trong khi đó, kể từ khi một nhóm 14 người Hồng Kông kéo ra Senaku/Điếu Ngư đang tranh chấp hôm 15/8, các quan chức trong chính phủ của ông Noda đã nhiều lần kêu gọi chính phủ phải nhanh chóng kiểm soát các hòn đảo.

Với việc Trung Quốc phải đối mặt với một sự thay đổi lãnh đạo quan trọng vào mùa thu này, Nhật Bản không muốn Bắc Kinh "bị kích động" vào khoảng thời gian đó trong vấn đề quần đảo Senkaku mà họ gọi là Điếu Ngư. Vì vậy, Nội các Nhật Bản đang đẩy mạnh các nỗ lực mua lại các đảo.

Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara đã đề xuất kế hoạch chính phủ sẽ quốc hữu hóa các đảo sau khi chính quyền thủ đô mua lại chúng.

Thứ 4 tuần trước, chính quyền Tokyo đã đề nghị chính quyền trung ương cho phép đến các đảo để tiến hành một cuộc khảo sát trước khi mua chúng. Tuy nhiên, sau khi thuê 4 hòn đảo từ chủ sở hữu trong nhiều năm, chính phủ Nhật Bản đã cấm bất kỳ sự đổ bộ trái phép nào lên nhóm đảo.

Tuần trước, chính quyền Tokyo đã nhận được khoảng 1,4 tỷ yên tiền quyên góp từ người dân trên khắp đất nước.

Đến ngày 24/8, Thủ tướng Noda phát biểu trong một cuộc họp báo rằng ông đã gặp Thống đốc Ishihara để bàn về kế hoạch mua quần đảo Senkaku của chính quyền thành phố. Có suy đoán rằng hai người đã thảo luận về những việc phải làm với số tiền quyên góp được trong nỗ lực mua lại các đảo của Tokyo.

Anh Vũ (Nguồn Mainichi)