Chính phủ Thái Lan hôm 16/1 đã yêu cầu cảnh sát bắt giữ các lãnh đạo phe biểu tình đe dọa bắt Thủ tướng và các Bộ trưởng, làm tê liệt trung tâm Bangkok.

Suthep Thaugsuban

Các quan chức chính phủ Thái Lan cho biết, kế hoạch "chiếm đóng" Bangkok của những người biểu tình dường như đang mất đà khi số lượng người tham gia biểu tình trên đường phố đã sụt giảm.

Lãnh đạo cuộc biểu tình Suthep Thaugsuban phải đối mặt với lệnh bắt giữ vì liên quan tới cuộc đàn áp người biểu tình phản đối chính phủ trong năm 2010 và cảnh sát phải có nhiệm vụ thực thi điều này, Phó Thủ tướng Surapong Tovichakchaikul cho biết sau cuộc gặp với cảnh sát trưởng quốc gia.

Ông Surapong cho biết, cựu Phó thủ tướng Suthep được bảo vệ bởi khoảng 40 vệ sĩ cá nhân.

Một số nhà quan sát tin rằng ông Suthep không có khả năng ngồi tù vì ông được sự hỗ trợ của giới bảo hoàng Thái Lan. 

Cảnh sát Thái Lan ước tính, có khoảng 7.000 người biểu tình vẫn ở trên đường phố Bangkok vào sáng ngày 16/1, giảm 14.000 người so với tối ngày 15/1. Lượng người biểu tình có thể giảm nữa khi mà nhiều người trở về miền Nam để đi làm. 

Mặc dù phe chống chính phủ đã bác bỏ cuộc tổng tuyển cử, nhưng Thủ tướng Yingluck Shinawatra vẫn kiên quyết giữ lập trường cho rằng bầu cử là cách thức duy nhất để giải quyết xung đột./.

Nguyễn Hường