Chính trị gia Hàn Quốc bị cáo buộc làm gián điệp cho Triều Tiên

11/01/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Jeon Shik-ryeol đã đến thăm Thượng Hải tháng 3/2011 để liên hệ với một điệp viên Triều Tiên theo yêu cầu của một điệp viên họ Park ông đã quen tại Nhật Bản.

Thông tấn Yonhap ngày 10/1 đưa tin cho biết, một giám đốc công ty nghệ thuật múa truyền thống của Hàn Quốc bị buộc tội chuyển thông tin chính trị bất hợp pháp cho một điệp viên Triều Tiên.

Ảnh minh họa.

Jeon Shik-ryeol, một thành viên phe đối lập thuộc đảng nhỏ Tiến bộ Thống nhất kiêm Giám đốc công ty vũ đạo truyền thống Chool của Hàn Quốc bị buộc tội vi phạm Luật an ninh quốc gia đặc biệt, trong đó cấm các hoạt động mang lại lợi ích hoặc ca ngợi Triều Tiên.

Theo cáo buộc, Jeon Shik-ryeol đã đến thăm Thượng Hải tháng 3/2011 để liên hệ với một điệp viên Triều Tiên theo yêu cầu của một điệp viên họ Park ông đã quen tại Nhật Bản.

Sau chuyến thăm Triều Tiên, ông đã viết tuyên thệ trung thành với Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành qua mạng internet.

Jeon Shik-ryeol bị cáo buộc sử dụng một chương trình máy tính được phát triển bởi một tổ chức của Triều Tiên phụ trách tuyên truyền chống Seoul để gửi bản tuyên thệ. Thông điệp được tự động mã hóa vào một bức ảnh đồ họa.

Jeon Shik-ryeol còn được Park yêu cầu sử dụng điện thoại công cộng để báo cáo chi tiết về sự xung đột giữa các đảng phái tại Hàn Quốc trong cuộc bầu cử hồi tháng 8.2012, các công tố viên cho biết.

Nguyễn Hường