Chớ để “Phép vua” thua “thầy dùi”.

16/11/2011 14:11 Vinh quang
(GDVN) - Một dự án khai thác đá silic đã hoàn tất các thủ tục pháp lý nhưng khi triển khai đã 'vướng' vì một số đối tượng xấu lôi kéo người dân chống đối...
Vậy những đối tượng nào đứng đằng sau việc kích động này? Sau khi nhận được những phản ánh từ phía bạn đọc, phóng viên đã về địa phương điều tra thông tin và hé lộ nhiều tình tiết quan trọng.

Ngày 9/2/ 2010, UBND thành phố Hải Phòng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án khai thác mỏ đá silic do công ty cổ phần thương mại Minh Tân (Cty Minh Tân)  làm chủ đầu tư. Vị trí khai thác tại núi Điệu Tú (thôn 6, làng Điệu Tú, xã Liên Khê, Thủy Nguyên), diện tích đất thu hồi cho dự án 4,3ha. Tiếp đó, ngày 12/4/2010, UBND thành phố Hải Phòng cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Cty Minh Tân, ngày 23/8/2010,UBND thành phố Hải Phòng ra thông báo thu hồi đất đê thực hiện dự án.

Trước đó, ngày 1/5/2008 Bộ Quốc Phòng đã có công văn 2138/ BQP- TM gửi UBND thành phố Hải Phòng với nội dung “để tạo điều kiện cho dự án được thực hiện, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đia phương nhưng không ảnh hưởng đến nhiệm vụ quốc phòng. Bộ Quốc Phòng thống nhất với đề nghị của UBND thành phố Hải Phòng cho phép Cty Minh Tân được khai thác silic tại núi Điệu Tú…khu vực được phép khai thác chỉ thực hiện tại điểm cao 44 phía tây dãy núi điệu tú ”
Khu vực núi Điệu Tú (Thủy Nguyên - Hải Phòng)

Thực hiện thông báo của UBND thành phố Hải Phòng, ngày 31/8/2010, UBND huyện Thủy Nguyên có quyết định thành lập tổ công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, đồng thời tổ chức họp dân công khai phương án bồi thường, hỗ trợ để lấy ý kiến. Như vậy, có thể khẳng định rằng trình tự, thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản cho Công ty Minh Tân tại núi Điệu Tú và trình tự thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án là đúng quy định.

 Tuy nhiên, khi triển khai giải phóng mặt bằng, chi trả tiền bồi thường, đối thoại với người dân Công ty đã gặp phải rất nhiều vướng mắc, khó khăn do một số người dân làm đơn từ khiếu nại, cản trở tiến độ đến việc thực hiện dự án. Mặc dù Công ty đã hỗ trợ thêm 20% đối với đất đai, cây cối hoa màu, 100% đối với mồ mả di chuyển ngoài phương án đã được phê duyệt, không sử dụng đường thi công khai thác mỏ khi đi qua các ngôi mộ của làng. Xây nghĩa trang, xây dựng nhà máy nước sạch, tu sửa Chùa làng,…..sự phản đối gay gắt của một số người dân nơi đây với một số lí do như: chỉ giới thu hồi đất không đúng mốc giới cho phép khai thác khoáng sản của Bộ Quốc phòng, ảnh hưởng đến đời sống tâm linh, gây “động” làng?

Được biết, tổng số hộ có đất đai, cây cối, mồ mả trên phần đất thu hồi thực hiện dự án là 98 hộ. Khi kiểm kê cây cối hoa màu, mồ mả trên diện tích đất thu hồi của dự án, các hộ dân đều đồng thuận nhất trí cao. Nhưng đến khi chi trả tiền hỗ trợ bồi thường chỉ có 28/98 hộ đã nhận tiền hỗ trợ, đền bù, chủ yếu là cán bộ, đảng viên, các hộ còn lại vẫn chưa đồng ý với những lý do bị kích động lôi kéo chống lại chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, những hộ dân nào nhận tiền đền bù thì bị đối tượng xấu chặt phá cây, phá bia mộ, đe dọa chửi bới hàng ngày. Vì thế những hộ dân muốn nhận tiền cũng không dám nhận vì họ lý giải không ai bảo vệ cho họ trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Về phản ánh việc chỉ giới thu hồi đất không đúng mốc giới cho phép khai thác khoáng sản của Bộ Quốc phòng. Theo công văn số 2138  Bộ Quốc phòng cho phép Cty Minh Tân khai thác đá silic: “Tại điểm cao 44 phía Tây dãy núi Điệu Tú”, tức là khu vực được phép khai thác tại khu vực phía Tây của dãy núi Điệu Tú, đỉnh dãy núi Điệu Tú là điểm cao 92.3. Vị trí cụ thể được phép khai thác trong khu vực phía Tây dãy núi Điệu Tú: tại cao điểm 44. Ranh giới cho phép khai thác: giới hạn bởi 4 góc tọa độ theo bản đồ kèm công văn (điểm cao 44 nằm giữa khung 4 góc tọa độ nêu trên).

Về việc này, Bộ CHQS Hải Phòng mới đây có báo cáo gửi Bộ tham mưu quân khu 3 nêu rõ “các mốc giới vẫn giữ nguyên hiện trạng theo đúng văn bản 2138…”. Mặt khác khi thành phố Hải Phòng cấp giấy phép khai thác cho doanh nghiệp đã thu hẹp lại diện tích so với công văn 2138 củaBộ Quốc Phòng cho phép.

Theo quan sát của phóng viên, dự án nằm cách xa ngôi Chùa của làng. Như vậy có thể khẳng định kiến nghị của một số hộ dân là không có căn cứ. Được biết, trước đây có một số đối tượng khai thác silic tại núi Điệu Tú theo hình thức “thổ phỉ”, núi Điệu Tú đã bị khai thác rất nhiều, sau khi Cty Minh Tân được cấp phép khai thác và xây tường bảo vệ mỏ thì tình trạng khai thác silic trái phép tại đây mới chấm chấm dứt.

Tại công văn 2138 của Bộ Quốc Phòng cũng đã nêu rõ hiện có một số tổ chức, cá nhân khai thác đất đá trái phép tại khu vực trên (ngoài khu vực đã được thỏa thuận).  Đáng lưu ý, 3 người viết đơn gửi cơ quan chức năng phản đối dự án đều không có quyền lợi liên quan đến dự án này. Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND tp Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên, UBND xã Liên Khê đều cho biết: UBND thành phố thu hồi đất, cấp phép cho dự án này theo đúng Luật Khoáng Sản và Luật Đất Đai, bên cạnh đó có sự nhất trí của Bộ Quốc Phòng đối với dự án này, UBND thành phố đang tiếp tục chỉ đạo các ban ngành phối hợp với chủ đầu tư triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, đối với một số đối tượng đi ngược lại lợi ích của làng xã và cộng đồng, lợi dụng sự hạn chế hiểu biết pháp luật của một số người dân kích động họ chống đối lại chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cần có biện pháp xử lý nghiêm minh bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân và doanh nghiệp. Tránh để sự việc trở thành tiền lệ xấu trong công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư vào địa phương.

Vinh quang