Chờ đợi những quyết sách đột phá từ Thủ tướng Phạm Minh Chính

06/04/2021 06:29 Cao Kim Anh
GDVN- Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương mong tân Thủ tướng sớm có quyết sách mạnh mẽ hướng tới sự phục vụ nhân dân.

Tại phiên họp Quốc hội chiều ngày 5/4/2021, ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thay ông Nguyễn Xuân Phúc vừa được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Ông Phạm Minh Chính được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ đồng nghĩa với việc các chức danh cao nhất của đất nước đã được kiện toàn sau Đại hội Đảng XIII.

Ông Phạm Minh Chính là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa XI, XII và XIII; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa XII và XIII. Ông là Đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc đoàn Quảng Ninh.

Kinh qua nhiều vị trí được bổ nhiệm, ông Phạm Minh Chính được đánh giá cao ở những kết quả thực hiện nhiệm vụ đã đạt được.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên thệ. Ảnh: TTXVN

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: “Thủ tướng Chính phủ được xem là trưởng cơ quan hành pháp, trực tiếp chỉ đạo các ngành, các địa phương, rất nhiều việc sát với đời sống nhân dân.

Nghị quyết Đại hội XIII đã chỉ rõ đường lối, vì thế những định hướng, quan điểm, mục tiêu phải được cụ thể hóa vào chủ trương, chính sách pháp luật để đưa đất nước phát triển, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao”.

Thời gian ông Phạm Minh Chính giữ chức vụ Trưởng ban Tổ chức Trung ương, công tác tổ chức cán bộ được thể hiện thành công rất rõ nét. Những chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng về tăng cường cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ dân tộc thiểu số… đều được thể hiện bằng những con số ấn tượng.

Trong công tác Đảng, đây được xem là những tín hiệu đáng mừng, được xây dựng từ kinh nghiệm quý báu của bản thân ông Phạm Minh Chính, gây dựng được lòng tin đối với nhân dân.

Ông Phạm Minh Chính được đánh giá là nhà lãnh đạo biết nắm bắt, định hướng, có những chính sách, đường lối mang tính đột phá. Điều này thể hiện rõ khi ông giữ vai trò là Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh.

Trong giai đoạn này, ông Chính đã có những đột phá trong đổi mới tư duy kinh tế ở Quảng Ninh. Từ một địa phương dựa vào khai thác than, chuyển sang du lịch, dịch vụ theo hướng phát triển bền vững.

Quảng Ninh trong những năm qua là địa phương nổi bật ở phía Bắc bởi có những hướng đi mới, thu hút, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân. Các công trình, kể cả các dự án phát triển hạ tầng giao thông nhằm “dẫn đường” cho các hoạt động kinh tế khác, có đóng góp của các doanh nghiệp dân doanh…

Đó là sự kết hợp, lồng ghép khéo léo giữa các mảng quan trọng trong kinh tế, chính trị, xã hội để tạo nên một khối phát triển vững chắc, mạnh mẽ mà ông Phạm Minh Chính đã làm được tại vị trí đương nhiệm lúc bấy giờ.

Có thể nói, những quyết sách, đúng đắn của ông thời còn đương nhiệm vị trí Bí thư Tỉnh ủy đã đưa Quảng Ninh trở thành một hiện tượng ở khu vực phía Bắc về phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững.

Kinh qua các vị trí với những kinh nghiệm quý báu của bản thân, thực hiện được những công việc mang lại hiệu quả to lớn từ địa phương và tạo được uy tín khi nắm giữ các vị trí cán bộ quan trọng ở trung ương, ông Phạm Minh Chính là lãnh đạo đứng đầu Chính phủ xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân.

Ông Vũ Quốc Hùng nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam tồn tại và có được vị thế như ngày hôm nay chính là nhờ sự kết nối tinh thần yêu nước, yêu dân từ ngàn đời nay. Chính vì thế, người lãnh đạo đứng đầu Chính phủ luôn nhận được chờ đợi, mong mỏi về những công việc, hành động thực tế vì nhân dân.

“Chính phủ ở khóa trước đã làm rất nhiều việc ấn tượng. Tôi mong rằng các thành viên Chính phủ trong nhiệm kỳ 2021-2026 là những cán bộ nói được và làm được, thực hiện được những phương châm, làm thật tốt ý nguyện của nhân dân, cử tri cả nước.

Quan trọng nhất chính là những cán bộ của Chính phủ phải gương mẫu, luôn biết lắng nghe, thực hiện những nguyện vọng, mong muốn của nhân dân, thật sự tận tâm như Bác Hồ mong muốn và như Đại hội XIII đã kỳ vọng”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: NQ.

Ông Vũ Quốc Hùng cũng nêu ra một trong những vấn đề rất cần lưu ý, đó là tiếp tục có những cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính chính, vì đó là mong muốn của nhân dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, để giải quyết có hiệu quả một cách sâu rộng là rất khó khăn bởi vì có liên quan tới lợi ích của nhiều cơ quan, nhiều cá nhân.

“Chúng ta phải thực hiện như thế nào để nhân dân không còn băn khoăn lo lắng mỗi khi nhắc đến thủ tục hành chính. Tức là phải nhanh chóng tháo gỡ những quy định rườm rà, phức tạp, kìm hãm sự phát triển trong nhân dân. Đó là một trong những điểm mở đầu để đưa đời sống nhân dân phát triển, đất nước đi lên.

Những đường lối, chủ trương mang tính đột phá về công tác hành chính được mong mỏi ở Chính phủ nhiệm kỳ mới, nhất là với tân Thủ tướng Phạm Minh Chính”, ông Hùng nhận định.

Cao Kim Anh