Choe Ryong-hae lớn tiếng chỉ trích Mỹ, Hàn Quốc

18/12/2013 15:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Choe Ryong-hae cho biết, nếu kẻ thù thổi dù chỉ một ngọn lửa nhỏ sang lãnh thổ Triều Tiên, lực lượng quân sự mạnh mẽ của quốc gia này sẽ ngay lập tức quét sạch họ và đạt được sự thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Một quan chức quân sự hàng đầu của Bắc Triều Tiên đã chỉ trích Hoa Kỳ và Hàn Quốc, nói rằng lực lượng của ông sẽ làm một quét sạch kẻ thù của họ. 

Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae.

Choe Ryong-hae hiện là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên và con trai của một cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước này. 

Trong bài phát biểu tại Bình Nhưỡng hôm 17/12 trong lễ tưởng niệm hai năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il, Choe Ryong-hae xuất hiện ở vị trí ngay sát bên nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chỗ ngồi của Choe Ryong-hae bên cạnh Kim Jong-un cho thấy ông đã trở thành nhân vật quyền lực thứ hai, thay thế Jang Song-thaek, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, vừa bị tử hình.

Trong tuyên bố của mình, Choe Ryong-hae cáo buộc chính phủ Mỹ đang cố gắng để đè bẹp Triều Tiên bằng quân sự và cho rằng Hàn Quốc "cực kỳ liều lĩnh".

Choe Ryong-hae nói, "nếu kẻ thù thổi dù chỉ một ngọn lửa nhỏ sang lãnh thổ Triều Tiên", lực lượng quân sự mạnh mẽ của Bình Nhưỡng sẽ ngay lập tức quét sạch họ và thống nhất bán đảo Triều Tiên. 

Bình Nhưỡng tuyên bố đã tử hình Jang Song-thaek vì nỗ lực lợi dụng sự thù địch với Mỹ và Hàn Quốc để lật đổ chính quyền. /.

Nhập mô tả cho video
Nguyễn Hường