Chống tắc đường: Đừng để Bộ trưởng đơn độc

29/10/2011 16:40 Trịnh Thế Cường (Hà Nội)
(GDVN) - Giải bài toán tắc đường không thể chỉ một mình ngành Giao thông có thể làm được mà cần có sự đồng lòng chung tay góp sức của các Bộ, Ban ngành....

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bất ngờ nhận được một bài viết của một độc giả là cựu chiến binh đang sinh sống tại Hà Nội. Bài viết của độc giả này mong muốn được chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng và người dân Hà Nội về vấn nạn tắc đường.

Giải bài toán ùn tắc giao thông không chỉ là trách nhiệm của ngành Giao thông mà cần mọi người cần chung tay.

Cùng với đó, độc giả này cũng có những phân tích, đánh giá, những chia sẻ, góp ý với vị tân Bộ trưởng Bộ Giao thông và các nhà quản lý về tình hình giao thông, nguyên nhân dẫn đến tắc đường, những ưu điểm và hạn chế của các phương tiện giao thông công cộng ở thủ đô Hà Nội.

Báo GDVN xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài viết của độc giả Trịnh Thế Cường, Cựu chiến binh phường Quốc tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội...


Rất tin tưởng khi thấy thái độ dứt khoát rõ ràng của một người Tư lệnh.

Có thể nói, tình trạng ùn tăc giao thông ở các đô thị lớn là những vấn đề nóng, đang được dư luận xã hội và người dân hết sức quan tâm nhất là từ khi Bộ trưởng Đinh La Thăng được Quốc Hội tiến cử sang giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Ông đã có quan điểm thái độ dứt khoát rõ ràng của một người Tư lệnh trước những vấn đề bức xúc của xã hội về ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn hiện nay.

Qua những giải pháp mà Bộ trưởng đưa ra và theo dõi mấy việc mà Bộ trưởng đã xử lý, dư luận xã hội coi đó là những tín hiệu đáng mừng và người dân cũng hy vọng vấn đề bức xúc của giao thông sẽ ngày càng tốt lên nhưng không phải nói là làm được ngay; đây là một vấn đề hết sức khó khăn phức tạp.

Việc phân làn phân tuyến hiện nay cũng cần phải làm và kiên quyết.

Tháo gỡ vấn đề này không thể một mình ngành giao thông có thể làm được mà cần có sự đồng lòng chung tay góp sức của các Bộ, Ban ngành, cơ quan chức năng có liên quan đặc biệt là ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật của  mọi người khi tham gia giao thông.

Với góc độ một người dân, tôi xin được bầy tỏ tình cảm, nhưng suy tư và cảm nhận cá nhân về những quan điểm, những giải pháp mà ngành giao thông và các cơ quan chức năng đã và đang tập trung chỉ đạo thực hiện.

Thực ra, việc chống ùn tắc giao thông không phải bây giờ chúng ta mới nghĩ đến mà đã làm nhiều năm nay, nhưng chỉ đạo không quyết liệt nên hiệu quả không được như mong muốn. Nhất là những vấn đề ở tầm chiến lược như công tác quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông ở các thành phố lớn, phát triển các loại hình phương tiện phục vụ sư đi lại của người dân.  

Vấn đề dân nhập cư vào thành phố, khoảng cách giầu nghèo giữa nông thôn và thành thị; vấn đề phát triển phương tiện cá nhân như ô tô con, xe máy sao cho cân đối với dân số và quỹ đất thành phố, rồi công tác giáo dục tuyên truyền về luật giao thông gắn với chế tài xử phạt…

Lẽ ra ở tầm chiến lược chúng ta đã phải tính đến từ lâu, phải làm đồng bộ nhưng có thể do khả năng về tài chính hoăc nguyên nhân nào đấy mà chúng ta để trôi đi quá lâu, nay chúng ta buộc phải làm, tuy có muộn nhưng còn hơn là không làm, tất nhiên sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trở ngại nhất là ý thức tùy tiện của con người khi tham gia giao thông.

Bộ trưởng, ngành giao thông và các cơ quan chức năng đừng nản lòng.

 Một thực tế ai cũng thấy, ra đường phố bây giờ thưc sự không an toàn, một cảnh tượng lộn xộn, mạnh ai người ấy đi, nhiều tờ báo mạng đã mô tả tôi xin không nhắc lại. Nhưng vừa qua Bộ trưởng giao thông mới đưa ra giải pháp như hạn chế phương tiện cá nhân, phân luồng phân tuyến…

Và cũng nhiều ý kiến, đồng tình cũng có mà lo lăng băn khoăn cũng không ít vì vậy cũng mong Bộ trưởng và ngành giao thông cùng các cơ quan chức năng đừng nản lòng, hãy vì sự an toàn và quyền lợi của đa số nhân dân.

Chúng ta đã có bài học về cấm đốt pháo nổ và đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, lúc đầu cũng nhiều ý kiến nhưng các Bộ, Ngành và Chính quyền các địa phương nghiêm túc chấp hành nên chủ trương này đã có hiệu quả, đi vào cuộc sống.

Tôi nghĩ, việc phân làn phân tuyến hiện nay cũng cần phải làm và kiên quyết, đừng vì một vài người đi ẩu va chạm gây tai nạn hay một vài ý kiến chưa sát đáng mà đã nản lòng, chỉ có điều là, cần phân định, cắm biển sao cho khoa học đúng luật.

Thời gian đầu cần tuyên truyền, hướng dẫn nhưng cũng chỉ nên một thời gian thôi, vì chúng ta nói mãi rồi, hết cuộc vận động này đến cuộc vận đông khác nhưng chẳng mấy hiệu quả, rồi những hành vi tiêu cực trong giao thông cứ lấn át người thi hành công vụ nên tình hình càng ngày càng phức tạp...

Còn nữa...

Trịnh Thế Cường (Hà Nội)