Chosun: Bình Nhưỡng có thể suy yếu sau khi Kim Kyong-hui qua đời

07/01/2014 19:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tin đồn về việc cô ruột nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-u, Kim Kyong-hui qua đời đã làm dấy lên các suy đoán rằng chính quyền Bình Nhưỡng đang suy yếu.

Theo Chosun Ilbo ngày 7/1, tin đồn về việc cô ruột nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-u, Kim Kyong-hui qua đời đã làm dấy lên các suy đoán rằng chính quyền Bình Nhưỡng đang suy yếu.

Hwang Jang-yop, một qua chức cấp cao nhất của Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc, từng dự đoán rằng sẽ chính quyền của Kim Jong-un sẽ cần sự hỗ trợ của người cô ruột và chồng của bà là Jang Song-taek.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) bên cạnh người cô ruột Kim Kyong-hui.

Nhưng Jang Song-thaek hiện đã bị tử hình vì "âm mưu đảo chính", Kim Kyong-hui được cho là đã qua đời khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên trở nên đơn độc.

Nếu không có những cố vấn tốt, những sai lầm của nhà lãnh đạo trẻ này có thể sẽ gây ra hậu quả lớn, kéo dài dẫn đến tình trạng bất ổn, tờ báo dẫn lời các chuyên gia cho biết. 

Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc dự báo rằng tâm lí sợ hãi sau vụ thanh trừng có thể giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên có được lòng trung thành của cấp dưới trong thời điểm này, nhưng hy vọng đạt được quyền lực tuyệt đối vẫn còn xa vời. 

Viện này cũng cảnh báo rằng "những lời chỉ trích từ tầng lớp ưu tú của Triều Tiên cũng sẽ xuất hiện nhiều" nếu Kim Jong-un liên tục phạm sai lầm. 

Kim Keun-sik, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên tại Đại học Kyungnam cho rằng trước mắt Kim Jong-un sẽ củng cố quyền lực của mình nhưng về lâu dài sự bất ổn sẽ tăng lên, vì nhà lãnh đạo này không thu hút được sự ủng hộ mạnh mẽ của giới quân sự lớn tuổi như ông nội và cha mình. 

Sự ra đi của bà Kim Kyong-hui cũng sẽ làm suy yếu cho cái gọi là "dòng máu Baekdu" của các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhược điểm lớn nhất của Kim Jong-un, thế hệ lãnh đạo Triều Tiên thứ 3 của họ Kim, là ông chưa có thành tích nổi bật nào trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này.

Tuy nhiên, Chung Sung-jang thuộc Viện Sejong Hàn Quốc lại cho rằng sự vắng mặt Kim Kyong-hui sẽ không ảnh hưởng tới quyền lực của  Kim Jong-un khi ông đã có sự  hỗ trợ của Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Kim Won-hong chịu trách nhiệm giám sát và kiểm soát các quan chức hàng đầu, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Choe Ryong-hae nắm giữ quân đội./.

Nguyễn Hường