Chosun: Jang Song-thaek bị bắt từ tháng 10 do "tranh giành máng ăn"

24/12/2013 13:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Thực tế Jang Song-thaek đã bị bắt và tống giam từ giữa tháng 10, đến cuộc họp Bộ Chính trị mở rộng mới đưa ra để "bắt công khai" lần nữa.
Jang Song-thaek khi còn đương chức.

Tờ Chosun Ilbo ngày 24/12 dẫn nguồn tin Cục Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết, việc Bắc Triều Tiên thanh trừng Jang Song-thaek không phải là kết quả của một cuộc đấu tranh quyền lực giữa phe bảo thủ và phe ôn hòa mà là do tranh giành quyền kiểm soát các "máng ăn".

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc, Nam Jae-joon, Giám đốc Cục Tình báo quốc gia Hàn Quốc cũng bác bỏ tin đồn một trợ lý thân tín hàng đầu của Jang Song-thaek đã đào thoát sang Trung Quốc và bà góa phụ Kim Kyong-hui đang bị bệnh nặng.

Theo ông Jae-joon, đã có sự bất mất trong quân đội và các cơ quan khác của chính quyền Triều Tiên vì Jang Song-thaek lạm dụng vị trí của mình để ban phát ân huệ về kinh tế.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bất đầu mất lòng tin về Jang Song-thaek khi có những báo cáo về tham nhũng của ông. Thông qua Cục 54, Jang Song-thaek đã thao túng các dự án sinh lợi như khai thác than.

Bức ảnh Jang Song-thaek bị bắt ngay tại phiên họp Bộ Chính trị hôm 8/12 được cho là "dàn dựng".

Ban đầu Cục 54 phụ trách cung cấp điện, than, nhiên liệu, quân trang cho các đơn vị quân đội, nhưng dần dần nó đã vươn sang cả các lĩnh vực kinh doanh sinh lời. Sau khi Jang Song-thaek được bổ nhiệm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương ông đã đặt trợ lý thân cân Jang Su-gil phụ trách Cục 54.

Bình Nhưỡng đang bận xóa dấu vết của Jang Song-thaek và đẩy mạnh kiểm tra các cơ quan có liên quan trong khi các cộng sự của Jang Song-thaek từ nước ngoài đang được triệu hồi.

Kim Jong-un đã ra lệnh cho Jang Song-thaek giải quyết cuộc xung đột giữa các cơ quan và ngăn chặn việc lạm dụng quyền lực của họ, nhưng yêu cầu không được thực hiện khiến Kim Jong-un kết luận rằng đó là sự thách thức trực tiếp đến quyền lãnh đạo tối cao, duy nhất của mình nên quyết định thanh trừng họ.

Jang Song-thaek bị tuyên án tử hình và hành quyết ngay lập tức hôm 12/12.

Ngày 9/12 Bình Nhưỡng phát hành hình ảnh Jang Song-thaek bị bắt ngay tại phiên họp Bộ Chính trị mở rộng mà Triều Tiên tuyên bố diễn ra ngày 8/12, nhưng trong thực tế Jang Song-thaek đã bị bắt và tống giam từ giữa tháng 10, đến cuộc họp Bộ Chính trị mở rộng mới đưa ra để "bắt công khai" lần nữa.

"Chúng tôi tin rằng Kim Jong-un không gặp rắc rối gì lớn trong việc duy trì quyền lực của mình và cuộc thanh trừng Jang Song-thaek không phải kết quả của một cuộc đấu tranh quyền lực. Nhưng mất đoàn kết nội bộ có thể gia tăng nhanh chóng nếu Bình Nhưỡng có bất kỳ chính sách cẩu thả nào nữa", Nam Jae-joon nhận định.

Ông cảnh báo, rất có thể Bắc Triều Tiên sẽ khởi động một hành động khiêu khích chống lại Hàn Quốc giữa tháng Giêng và tháng Ba năm tới nhằm chuyển hướng sự chú ý và bất mãn trong nước.

Nam Jae-joon, Giám đốc Cục Tình báo quốc gia Hàn Quốc.
Hồng Thủy