Chosun:Triều Tiên "đốt" hơn 5 triệu USD phóng 6 quả tên lửa 3 ngày qua

21/05/2013 13:36 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Tờ báo này cho biết, mỗi quả tên lửa KN được cho là có chi phí khoảng 1 tỷ Won (1 Won = 0,0009 USD). Điều đó có nghĩa là 6 quả KN được bắn ra tiêu tốn khoảng 5,4 triệu USD.

Theo tờ Chosun của Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng ra 6 tên lửa tầm ngắn từ khu vực gần Wonsan, tỉnh Kangwon vào vùng biển Nhật Bản trong 3 ngày, từ 18-20/5.


Tên lửa Bắc Triều Tiên (hình minh họa)


Các tên lửa đều di chuyển khoảng 120-140 km trước khi rơi xuống biển. Hiện phía Hàn Quốc vẫn chưa thể xác định được các tên lửa Triều Tiên bắn đi thuộc loại KN tầm ngắn hay là tên lửa tầm xa cỡ nòng lớn mới.

Trong một tuyên bố phát hành ngày 20/5, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết có thể Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng thêm các tên lửa nữa trong những ngày tới.

Ủy ban Thống nhất Tổ quốc Triều Tiên cho biết, các vụ phóng tên lửa hôm 18-19/5 là một phần của một cuộc tập trận thường xuyên. 

Tuy nhiên, Giáo sư Kim Yeoul-soo của Đại học Sungshin đưa ra suy đoán cho rằng động thái trên có thể là cách Triều Tiên sử dụng nhằm kéo dài thời gian bế tắc trong quan hệ liên Triều.

Ông cũng cho rằng mục đích của các vụ phóng tên lửa trên cũng có thể là nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc đồng ý đối thoại và nhượng bộ trong bối cảnh Tổng thống Park Geun Hye dự kiến sẽ tới thăm Bắc Kinh vào tháng tới.

Theo Chosun, 6 quả tên lửa được phóng ra trong 3 ngày qua đã "đốt" hơn 5 tỷ USD của Triều Tiên. Tờ báo này cho biết, mỗi quả tên lửa KN được cho là có chi phí khoảng 1 tỷ Won (1 USD = 1,117 Won). Điều đó có nghĩa là 6 quả KN được bắn ra tiêu tốn khoảng 5,4 tỷ USD. Nguyễn Hường (nguồn Chosun)