Chủ tịch Cuba Fidel Castro hôm 21/12 kêu gọi Mỹ thiết lập quan hệ văn minh với quốc gia này trong nỗ lực thúc cải thiện quan hệ đối đầu hơn nửa thế kỷ qua, nhưng nhấn mạnh lập trường rằng hệ thống chính trị và kinh tế của nước này là không thể thương lượng.

Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Mỹ và Cuba đã có những động thái tích cực hơn trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán về vấn đề nhập cư, dịch vụ bưu chính, phòng chống thiên tai và các vấn đề an ninh khác. 

Trong phiên họp Quốc hội ngày 21/12, Chủ tịch Castro cho biết gần đây, hai quốc gia kẻ thù hơn nửa thế kỷ đã có thể "hoàn thành một cuộc đàm phán về chủ đề cùng quan tâm". 

"Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể giải quyết các vấn đề cùng quan tâm khác", Chủ tịch Raul Castro nói thêm.

Nhà lãnh đạo Cuba cũng cho rằng "mối quan hệ văn minh giữa hai nhà nước" là thứ mà người Cuba, phần lớn người Mỹ và những người nhập cư Cuba mong muốn.

Bài phát biểu của Chủ tịch Castro đã mở ra những hy vọng mới về sự hâm nóng mối quan hệ đã đóng băng hơn nửa thế kỷ qua giữa quốc gia này với Mỹ. Nó đến chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Barack Obama thực hiện cú bắt tay lịch sử với nhà lãnh đạo Cuba tại lễ tang Nelson Mandela ở Nam Phi, mặc dù Nhà Trắng nói rằng cú bắt tay đó không làm thay đổi lập trường của Mỹ với Cuba. 

Các quan chức Mỹ và Cuba đã vượt qua một loạt sự cố có khả năng chia rẽ trong mùa hè này. Tháng trước, trong cuộc gây quỹ ở Miami, ông Obama nói rằng có thể đã đến lúc Mỹ điều chỉnh chính sách đối với Cuba. Ông cũng đặt ra câu hỏi rằng liệu chính sách đưa ra vào năm 1961 với Havana vẫn còn là cách hiệu quả để giải quyết bất đồng giữa hai nhà nước.

Trong bài phát biểu hôm 21/12, Chủ tịch Raul Castro cũng kêu gọi Washington học cách tôn trọng khác biệt của nhau và tìm kiếm sự chung sống hòa bình./.

Nguyễn Hường