Chủ tịch Hải Phòng:“Tuần tới sẽ có kết quả vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng"

02/02/2012 07:00 Tuệ Minh
(GDVN) - Đó là thông tin mà chúng tôi có được từ ông Dương Anh Điền - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng chiều ngày 01/2.

Cũng trong ngày 01/2, đầu giờ chiều, ông Dương Anh Điền – chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết: “Bây giờ, các cơ quan chức năng đang rà soát, chắc là tuần tới xong thôi và có kết quả”. 

Khi nói về việc có một số đối tượng đập phá nhà; đơn khiếu nại của nhà bà Thương (vợ ông Vươn) và một số chủ đầm ở huyện Tiên Lãng, ông Điền cho biết: “Những vấn đề này đã được cơ quan chức năng thụ lý và đã có triển khai lực lượng cán bộ để tiến hành làm rõ.

Các cơ quan chức năng đã kiểm tra 3 việc: trình tự thủ tục cấp đất, trước và sau khi cưỡng chế. Ai sai thì xử lý người đó, còn việc chống người thi hành công vụ thì phải xử lý thôi.

Trong vụ cưỡng chế ở huyện Tiên Lãng ngày 5/1, "sai đến đâu xử lý đến đấy".

Việc hủy hoại tài sản, đánh bắt tôm, cua, cá của nhà dân thì chúng tôi đang giao cho cơ quan chức năng xử lý. Nếu có dấu hiệu sai của cơ quan nào, cá nhân nào thì cũng xử lý, không bao che. Đúng thì phải khẳng định, sai đến đâu xử lý đến đấy. Quan điểm của tôi rõ ràng: Cứ theo luật mà làm, thượng tôn pháp luật”.

Nói về công tác cưỡng chế trong thời gian tới trên địa bàn TP. Hải Phòng, ông Điền cho biết: “Việc cưỡng chế được pháp luật cho phép. Và công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, gian khổ.

Sau khi vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng diễn ra, tôi có chỉ đạo UBND các huyện với xã khi tiến hành cưỡng chế thì phải làm cẩn thận hơn, nghiêm ngặt hơn, cụ thể hơn và có báo cáo về UBND thành phố.

Khi cưỡng chế có sử dụng lực lượng thì không những phải báo cáo UBND thành phố mà còn phải báo cáo thường trực thành ủy và hết sức thận trọng. Sau chuyện này, UBND huyện Tiên Lãng cũng phải rút kinh nghiệm sâu sắc, phải cẩn thận hơn.  

Đoàn thanh tra làm việc độc lập với UBND TP. Hải Phòng

Trao đổi về sự kiện đoàn thanh tra, kiểm tra về làm việc tại thành phố, chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Dương Anh Điền cho biết: “Đoàn thanh tra Bộ tài nguyên môi trường về thành phố không thông qua tôi mà làm việc với sở chức năng luôn. Họ làm việc độc lập với UBND TP. Hải Phòng”.

Trước đó, chiều ngày 31/1, Đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài nguyên – môi trường do Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Văn Lịch dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) để làm rõ các vấn đề liên quan vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng. 

Cụ thể, đoàn đã tập trung xem xét vấn đề pháp lý liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). Đến 18h cùng ngày, buổi làm việc giữa Đoàn thanh tra, kiểm tra với UBND huyện Tiên Lãng mới kết thúc… 

Không được tham gia cuộc họp, các phóng viên thuộc nhiều cơ quan thông tin báo chí đã chờ đợi suốt nhiều giờ đồng hồ. Tuy nhiên, tất cả đều từ chối trả lời. 

Ngày 01/2, Đoàn thanh tra, kiểm tra đã về làm việc tại xã Vinh Quang. Tại đây, đoàn đã làm việc với UBND xã Vinh Quang và xuống hiện trường – một hoạt động tiếp tục cuộc tổng kiểm tra các vấn đề liên quan đến vụ cưỡng chế ở huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng).

Theo nguồn tin riêng của Báo Giáo dục Việt Nam, bà Thương (vợ ông Vươn) chỉ thấy có 1 đoàn người xuống khu đầm nhưng không vào làm việc với gia đình...

Tuệ Minh