Chủ tịch huyện Quế Võ chỉ đạo kiểm tra trường mầm non nghi bị rút ruột

04/01/2019 06:56 Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo huyện Quế Võ cho biết, đã lập đoàn kiểm tra chất lượng công trình Trường mầm non xã Phù Lương, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Thông tin mới nhất liên quan đến công trình Trường mầm non xã Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) có dấu hiệu bị rút ruột, thi công ẩu, bớt xén nguyên vật liệu, lãnh đạo huyện Quế Võ đã chỉ đạo lập đoàn kiểm tra đi kiểm tra tất cả các công trình trường học trên địa bàn huyện.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, đã nắm được thông tin Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh và đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng vào cuộc.

400 học sinh mầm non có được an toàn tại trường nghi bị rút ruột?

Ông Hoàng Minh Xuyên cho hay: “Báo phản ánh tôi đã nắm được thông tin và đang cho cơ quan chuyên môn vào cuộc tiến hành việc kiểm tra. Sau đó sẽ có kết quả báo cáo chất lượng một cách khách quan.

Tuy nhiên, kết luận về chất lượng công trình phải là cơ quan chuyên môn, còn nhìn hình thức bên ngoài mà đánh giá sẽ vẫn là cảm quan”.

Trước nghi vấn đơn vị trúng thầu có quan hệ ruột thịt, sân sau của cán bộ huyện Quế Võ, về việc này ông Hoàng Minh Xuyên khẳng định: “Không có chuyện công ty sân sau. Tất cả phải làm theo quy định pháp luật.

Đánh giá về chất lượng công trình phải là cơ quan chuyên môn, nếu báo cáo chất lượng công trình như báo phản ánh, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm và yêu cầu nhà thầu phải khắc phục, xử lý để công trình đảm bảo chất lượng”.

Trước vấn đề báo phản ánh, ông Hoàng Minh Xuyên cho biết: “Chúng tôi đã thành lập một đoàn đi kiểm  tra tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn huyện. Đặc biệt, kiểm tra các công trình giáo dục, công trình thuộc nhà trường.

Chúng  tôi rất quan tâm đến chất lượng công trình đặc biệt là công trình trường học liên quan đến sự an toàn của rất nhiều học sinh. Bởi, không thể để các cháu học trong công trình kém chất lượng, không may xảy ra vấn đề gì hậu quả rất khôn lường.  Chúng tôi yêu cầu nhà thầu phải đảm bảo chất lượng công trình”.

Trong khi đó, trước câu hỏi của phóng viên về vai  trò, chức năng của Ban quản lý dự án huyện Quế Võ khi công trình có dấu hiệu bị rút ruột, thi công ẩu. Về việc này, ông Phan Đình Dũng – Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Quế Võ lại đề nghị Báo làm việc với Ủy ban nhân dân xã là chủ đầu tư. Ủy ban nhân dân xã yêu cầu thì ban quản lý dự án sẽ phối hợp.

Vị trí đổ cột sai so với thiết kế và tường mới trát xong chưa được bao lâu đã xuất hiện ẩm mốc, phồng rộp, hư hỏng của công trình Trường mầm non xã Phù Lương được xây dựng bằng tiền ngân sách. Ảnh: Vũ Phương. 

Ông Phan Đình Dũng cho biết: “Khi chủ đầu tư là Ủy ban nhân dân xã chưa đồng ý cho Ban quản lý cung cấp hồ sơ, thông tin cho báo chí thì chúng tôi không được phép. Việc làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí về công việc cũng không có gì, nhưng chúng tôi phải tôn trọng chủ đầu tư”.

Ngày 3/1, để làm rõ việc quy trình mời thầu, đấu thầu và trúng thầu đối với công trình xây dựng Trường mầm non xã Phù Lương bằng tiền ngân sách nhà nước, phóng viên liên hệ với ông Phạm Văn Nhuận – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phù Lương, Chủ đầu tư để đặt lịch làm việc rõ, nhưng ông Nhuận từ chối.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, đơn kêu cứu khẩn thiết gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam của ông Phạm Văn Ngải, đại diện ban giám sát cộng đồng công trình Trường mầm non xã Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) về những dấu hiệu công trình bị rút ruột, chất lượng công trình không đảm bảo, thi công ẩu, nguyên vật liệu bị bớt xén…

Nhiều chỗ thi công rất ẩu của đơn vị trúng thầu là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Xây dựng KBICO. Ảnh: Vũ Phương. 
Xuất hiện vết nứt toác tại công trình Trường mầm non xã Phù Lương được đầu tư bằng tiền ngân sách cả chục tỷ đồng. Ảnh: NVCC. 

Đáng nói, khi công trình vẫn ngổn ngang, chưa nghiệm thu chất lượng cũng như phòng cháy chữa cháy, gần 400 học sinh Trường mầm non Phù Lương đã vào học.

Ông Phạm Văn Ngải, Ban giám sát cộng đồng do Mặt trận tổ quốc xã bầu lên để giám sát công trình Trường mầm non xã Phù Lương chỉ rõ, tại đơn nguyên 1 tức dãy nhà 3 tầng các cháu mầm non đang học có 6 cột sai so với vị trí thiết kế (từ cột số 3 đến số 8). Còn đơn nguyên 2 có 4 cột sai vị trí. Điều này rất nguy hiểm, đổ cột để chịu lực cho mấy tầng trên đó mà làm sai kỹ thuật thì không thể chấp nhận được.

Ông Ngải cũng chỉ rõ, công trình thi công rất ẩu, nhiều hạng mục mới xây xong đã bộc lộ hư hỏng, nứt toác, phồng rộp. Ông Ngải cho rằng có nguyên nhân từ vật liệu bị bớt xén, thay thế vật liệu kém chất lượng khi thi công.  

Trước những phản ánh của người dân, ban giám sát cộng đồng, lý giải của ông Phạm Văn Nhuận – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phù Lương, đơn vị là chủ đầu tư công trình thừa nhận cho các cháu vào học khi công trình chưa thẩm định, nghiệm thu là do xã thiếu trường lớp.

Còn về chất lượng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, thi công ẩu, Ủy ban nhân dân xã Phù Lương là chủ đầu tư, ông Phạm Văn Nhuận thông tin đã gửi văn bản lên Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Sở đang tiến hành thẩm định chất lượng công trình. Kết quả thẩm định có thể trong tuần tới sẽ có.

Ông Nhuận cũng cho biết, tổng giá trị công trình là trên 12 tỷ đồng, đơn vị trúng gói thầu xây dựng là công ty KBICO. Ngoài ra, công trình này còn nhiều gói thầu khác nữa. 

Phóng viên hỏi cụ thể từng gói thầu bao nhiêu tiền, cũng như tên đầy đủ đơn vị trúng thầu thì vị chủ tịch xã nói phải mở sổ sách mới nắm được.

Trước câu hỏi của phóng viên có ý kiến phản ánh công trình bị rút ruột, nhiều hạng mục làm sai kỹ thuật, không chuẩn. Về việc này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phù Lương cho rằng: “Chuẩn hay không phải chờ cơ quan chuyên môn vào thẩm định”.

Thành viên Ban giám sát cộng đồng cũng cho biết, nguyên vật liệu là khung sát thép làm mái che trên tầng thượng của công trình bị thay bằng loại thép nhẹ hơn và là loại thép trôi nổi. Ảnh: NVCC. 

Qua tìm hiểu và nắm bắt thông tin của phóng viên được biết, công trình Trường mầm non trung tâm xã Phù Lương được đầu tư khoảng trên 12 tỷ đồng do Ủy ban nhân dân xã Phù Lương làm chủ đầu tư. Ngoài ra công trình này còn có các gói thầu khác nữa như gói thiết bị khoảng 5 tỷ đồng… Các gói thầu được đầu tư bằng ngân sách nhà nước.

Đáng nói, không ít người dân, thành viên ban giám sát nghi ngờ việc đấu thầu gói thầu này có nhiều vấn đề. Thậm chí đơn vị trúng thầu có liên quan đến lãnh đạo Ban quản lý dự án huyện Quế Võ.

Đơn vị trúng thầu gói xây dựng là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Xây dựng KBICO có địa chỉ tại Khu 4 - Thị trấn Phố Mới - Huyện Quế Võ - Bắc Ninh.

Thành viên ban giám sát cộng đồng công trình này cũng chỉ rõ, nhiều hạng mục khác nữa có sự làm ăn gian dối, rút ruột.

Vũ Phương