Chủ tịch nước: “Khi về quê, tôi sẽ trả lại nhà cho Đảng"

19/10/2012 07:12
“Chúng tôi luôn nhớ trước mặt và sau lưng chúng tôi là 90 triệu đồng bào. Chúng tôi mong muốn các đồng chí giúp chúng tôi tăng thêm trí tuệ, năng lực. Khi được bầu đến cương vị này, chúng tôi biết chúng tôi phải làm gì. Khi thấy mình nhu nhược thì tôi sẽ làm đơn xin nghỉ. Thậm chí khi về quê, tôi sẽ trả lại nhà cho Đảng”.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh như vậy khi đề cập đến quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước tại cuộc tiếp xúc với cử tri quận 4, TPHCM sáng qua 18-10.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4 - TPHCM sáng 18-10 (Ảnh: Người lao động)

Cử tri Võ Thanh Thảo (phường 4), cử tri Đỗ Duy Sơn (phường 2) đặt vấn đề, trước những động thái vi phạm chủ quyền lãnh thổ trên biển, chúng ta phải có biện pháp quyết liệt, phản ứng công khai, vừa có biện pháp cứng rắn, vừa mềm dẻo để bảo vệ chủ quyền. Còn với mỗi người dân Việt Nam tình yêu đất nước không bao giờ phai nhạt.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đề cập vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, trong đó có vấn đề biển Đông, Chủ tịch nước khẳng định: “Nhiệm vụ bảo vệ độc lập chủ quyền là thiêng liêng bất khả xâm phạm. Nước nào cũng vậy, Việt Nam cũng thế, cũng nên khẳng định hành động như thế nào để thể hiện được lập trường quan điểm của Đảng, Nhà nước”.

Chủ tịch cũng nêu rõ, chúng ta đã xác lập chủ quyền trên 3 mặt, đó là chủ quyền pháp lý, mà mới đây nhất là Quốc hội đã thông qua Luật biển; Về chủ quyền thực tế, chúng ta đã và đang phát triển mạnh kinh tế Biển; chủ quyền lịch sử được thể hiện với đầy đủ bằng chứng.

Về vấn đề chống tham nhũng, Chủ tịch nước một lần nữa nhấn mạnh sự nghiêm trọng của tình trạng tham nhũng. Việc chống tham nhũng thời gian qua đã làm nhưng chưa hiệu quả, điều đó buộc Đảng phải trực tiếp chỉ đạo, tới đây sẽ kiện toàn Ban chỉ đạo dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư.

Những vụ án bức xúc dư luận như: Vinaline, Vinashin, ngân hàng ACB và các vụ án khác cũng sẽ tiếp tục được xử lý.

Việc bố trí giám sát cán bộ cũng sẽ được đánh giá đúng mực, trước hết là bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, nếu không đạt yêu cầu thì sẵn sàng để từ chức.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Hãy thẳng thắn xem xét chức trách cán bộ hàng năm, bỏ phiếu hàng loạt. Mọi chuyện sẽ rõ ràng về độ tín nhiệm của chúng tôi trước Quốc hội, trước nhân dân. Như đồng chí Tổng Bí thư vừa qua cũng đã nói là ở mức độ cảnh tỉnh, răn đe, nhắc nhở... Theo tôi, nếu không đủ tín nhiệm thì hãy từ chức, không đủ uy tín thì nên nghỉ...”.

Đề cập nội dung Hội nghị Trung ương 6, khóa XI, Chủ tịch nước thông báo, Hội nghị bàn rất nhiều vấn đề nhưng có lẽ cử tri quan tâm nhất vào báo cáo kiểm điểm của Bộ Chính trị, Ban bí thư.

Kết quả báo cáo mới chỉ là bước đầu; thông tin cụ thể về ưu khuyết điểm, tên tuổi, kể cả tập thể, cá nhân đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị nào đề nghị kỷ luật sẽ được chuyển tới các địa phương.

Dứt khoát không lấy một mét vuông đất

Nói đến quyết tâm chống tham nhũng, Chủ tịch nước chia sẻ: “Chúng tôi luôn nhớ trước mặt và sau lưng chúng tôi là 90 triệu đồng bào. Chúng tôi mong muốn các đồng chí giúp chúng tôi tăng thêm trí tuệ, năng lực. Khi được bầu đến cương vị này, chúng tôi biết chúng tôi phải làm gì. Khi thấy mình nhu nhược thì tôi sẽ làm đơn xin nghỉ. Thậm chí khi về quê, tôi sẽ trả lại nhà cho Đảng. Nhà tôi nhỏ thôi, 51 mét vuông, tôi xin nguyện rằng sẽ không lấy cái vi-la nào đâu, kể cả khi về hưu dứt khoát tôi không lấy một mét vuông đất nào hết. Bữa nay tôi nói dứt khoát như vậy. Đừng hòng tôi lấy thêm một mi-li-mét vuông đất nào của Đảng, của Nhà nước, nhưng Đảng và Nhà nước phân công mình thì mình phải làm tròn chức trách. Tính tôi nói rất là thẳng, chứ khiêm tốn cái kiểu mà về nhà ấm ức là không được. Nhân dân đã giao nhiệm vụ thì phải hoàn thành, còn thấy mình không hoàn thành thì rút lui”.

P.V

PV –VOV