Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Việt-Nhật hợp tác an ninh hàng hải

15/03/2014 06:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày mai Chủ Nhật 16/3
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ảnh: Talkvietnam.
Kyodo News ngày 15/3 dẫn lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác duy trì an ninh hàng hải, hàng không cũng như duy trì hòa bình và an ninh khu vực.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày mai Chủ Nhật 16/3, hợp tác kinh tế Việt - Nhật dự kiến sẽ dẫn đầu chương trình nghị sự trong buổi hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào Thứ Ba tới.


Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo News, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam quan tâm sâu sắc và theo dõi các động thái liên quan đến tình hình biển Hoa Đông và mong muốn các bên sẽ xử lý thỏa đáng những khác biệt tồn tại, thông qua đối thoại hòa bình trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế.


Chủ tịch nước cũng cho biết, để sớm đạt được một thỏa thuận trong các cuộc đàm phán về tự do thương mại của hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cần phải đánh giá thận trọng với nhu cầu của các nước đang phát triển.


12 quốc gia, bao gồm Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí về sự cần thiết kết thúc các cuộc đàm phán này trên cơ sở cân bằng lợi ích của các nước thành viên.

Hồng Thủy