Chủ tịch Triều Tiên qua đời, Đài Loan hoãn thử tên lửa

21/12/2011 07:36 Nguyễn Hường (theo Lenta, Taiwan News)
(GDVN) - Giới chức quân sự Đài Loan đã quyết định hoãn thử nghiệm tên lửa và pháo binh
Giới chức quân sự Đài Loan đã quyết định hoãn thử nghiệm tên lửa và pháo binh  sau khi thông tin Chủ tịch Triều Tiên đột ngột qua đời được công bố.

Hãng CNA dẫn lời lãnh đạo Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 20/12 cho biết, quyết định trên được đưa ra nhằm để tránh các tình huống "không phù hợp" sau khi Chủ tịch Kim Jong Il qua đời.
Quân đội Đài Loan tập trận. Ảnh AFP
Đồng thời, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, họ đã "sẵn sàng ứng phó" và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ phản ứng của Triều Tiên sau cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong Il.

Theo hãng tin ITAR-TASS (Nga), ngay sau khi thông tin Chủ tịch Triều Tiên đột ngột qua đời được công bố chính thức, Hội đồng An ninh  Đài Loan cũng đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp.

Trong khi đó, tờ Taiwan News ngày 20/12 cũng đưa tin cho biết, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cũng đã lên tiếng kêu gọi người dân hòn đảo này "bình tĩnh" trước sự kiện Chủ tịch Kim qua đời và cho rằng nó sẽ không gây tác động lớn tới ngoại giao hoặc chương trình phòng thủ của Đài Loan.

Ngoài ra, ông Mã Anh Cửu cũng đã xác nhận tuyên bố của người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Đai Loan Timothy Yang rằng bộ này đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp để đối phó với bất kỳ động thái nào phức tạp.
Nguyễn Hường (theo Lenta, Taiwan News)