Chủ tịch Trung Quốc nhanh chân thăm Iran

12/01/2016 14:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Tập Cận Bình hy vọng sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Tehran sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Nikkei Asian Review ngày 12/1 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ thăm chính thức Iran vào cuối tháng này, sau khi lệnh trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc đối với quốc gia Trung Đông này được dỡ bỏ. Ông Bình sẽ dẫn theo trên 100 doanh nghiệp, chủ yếu là các công ty năng lượng nhà nước Trung Quốc đi công du Trung Đông.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: AP.

Ông Tập Cận Bình hy vọng sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Tehran sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Trong chuyến công du này ông còn tới thăm Saudi Arabia, Ai Cập.

Tehran đã đồng ý dừng theo đuổi chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt kinh tế sau một thỏa thuận với Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc trong tháng 7 năm ngoái. Tổng thống Hassan Rouhani hôm qua cho biết, các biện pháp trừng phạt có thể được dỡ bỏ trong vài ngày tới.

Trước khi điều này được thực hiện, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ phải xác minh xem Iran đã dừng chương trình phát triển hạt nhân của mình như thế nào.

Iran không chỉ là nước cung cấp dầu mỏ và khí đốt lớn, mà còn là thị trường tiềm năng của 78 triệu dân. 

Các doanh nghiệp Nhật Bản và châu Âu đang chú ý đến những cơ hội làm ăn mới tại quốc gia Trung Đông này sau khi lệnh trừng phạt được tháo gỡ. Ông Tập Cận Bình cũng muốn nhanh chóng giúp các doanh nghiệp Trung Quốc tìm được chỗ đứng ở Iran.

Trong khi nhiều người Iran bảo thủ vẫn kiên quyết chống lại nhập khẩu các sản phẩm Hoa Kỳ, các doanh nghiệp Trung Quốc có thể giành được thị phần đáng kể tại đây.

Bắc Kinh có thể hy vọng nâng tầm quan trọng của mình lên trong các đấu trường quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông đang leo thang.

Hồng Thủy