Chủ tịch Ủy ban châu Âu ủng hộ Việt Nam duy trì hòa bình trên Biển Đông

03/12/2015 09:57 Ngọc Quang
(GDVN) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu-Jean Claude Juncker ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu, chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Hai nhà lãnh đạo đã đánh giá sự phát triển quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian qua, trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, khoa học công nghệ, năng lượng, biến đổi khí hậu...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ảnh: VGP

Bên cạnh các vấn đề song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm và hợp tác giữa hai bên trong các khuôn khổ đa phương.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam với EU, đặc biệt là quan hệ kinh tế-thương mại và hợp tác phát triển.

Những phát ngôn ấn tượng của Thủ tướng về Biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị EU hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA), đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam triển khai hiệu quả PCA.

Về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị trong thời gian EVFTA chuẩn bị được ký kết chính thức và phê chuẩn, hai bên cùng chọn ra các lĩnh vực ưu tiên để triển khai sớm;

EU hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong quá trình thực hiện EVFTA và EU công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ, cùng thời điểm EVFTA có hiệu lực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao về hợp tác phát triển của EU dành cho Việt Nam trong thời gian qua và việc EU tăng viện trợ cho Việt Nam giai đoạn 2014-2020 lên 400 triệu EUR.

Thủ tướng đề nghị Ủy ban châu Âu hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực thể chế, quản trị công, y tế, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, môi trường, biến đổi khí hậu, tiếp tục duy trì hỗ trợ phát triển chính thức cho Việt Nam trên tất cả các kênh, song phương, đa phương và các chương trình hợp tác khu vực.

Hai bên khẳng định sẽ phối hợp thúc đẩy ký Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật, quản trị rừng, thương mại gỗ và sản phẩm gỗ (FLEGT-VPA) và Hiệp định tài chính dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hợp tác giữa Việt Nam và EU tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEM; đề nghị Việt Nam và EU tiếp tục tăng cường phối hợp ủng hộ lẫn nhau trong các lĩnh vực cùng quan tâm như quản lý nguồn nước, an ninh lương thực, Sáng kiến kết nối ASEAN.

Chủ tịch Liên minh châu Âu - ông Jean Claude Juncker nhất trí hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn thường xuyên, nhất là các đoàn cấp cao, tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực hợp tác ưu tiên; đề nghị Việt Nam, với vai trò tích cực trong ASEAN, ủng hộ EU tăng cường quan hệ EU-ASEAN.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định, sẽ ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, kiềm chế, không làm phức tạp và căng thẳng thêm tình hình.

Đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin, đặc biệt các bên cùng cam kết không theo đuổi và không có hành động quân sự hóa ở Biển Đông; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã chứng kiến lễ ký Tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Phát biểu sau lễ ký, hai nhà lãnh đạo khẳng định EVFTA là văn kiện pháp lý quan trọng điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU, tạo môi trường tự do, thông thoáng và thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ cả EU và Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cùng với các hiệp định FTA khác mà Việt Nam đã ký kết trước đó, EVFTA sẽ mở ra không gian thương mại rộng lớn giữa Việt Nam với 55 đối tác, trong đó có tất cả các nước G7 và 15 nước G20.

Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cầu nối để các doanh nghiệp EU thâm nhập sâu vào thị trường ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn và nhiều tiềm năng.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, các cơ chế tham vấn; hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác (PCA) vào đầu 2016 và thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và EU có thế mạnh như thông tin-truyền thông, khoa học-công nghệ, y tế, môi trường, tài chính, biến đổi khí hậu.

Ngọc Quang