Chủ tịch Vĩnh Phúc nói về thông tin 'nhạy cảm' vụ 'quan tài diễu phố'

07/09/2013 07:31 Hoàng Nguyên
(GDVN) - “Vụ này rất nhạy cảm, hàng triệu người quan tâm nên càng phải làm khách quan, công minh, làm đúng. Địa phương chúng tôi (các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc - PV) lại càng phải làm nghêm túc chuyện đó”. Ông Phùng Quang Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Vụ “quan tài diễu phố” đã từng khiến cho ông Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc và gia đình vô cùng mệt mỏi bới những thông tin sai lệch, không chính xác. Tuy nhiên mấy ngày xét xử này, ông luôn bận rộn với những buổi họp, cuộc gặp cùng các nhà đầu tư nước ngoài và không có thời gian quan tâm nhiều đến việc xét xử. Với ông, việc xét xử đúng sai thế nào đã có luật pháp phán xét...

"Vụ việc càng nhạy cảm, càng phải làm công minh"

Vụ “quan tài diễu phố” đã từng gây chấn động dư luận nay dần đi đến hồi kết. Những kẻ gây ra án mạng đã rõ ràng, giờ đứng ăn năn hối hận trước vành móng ngựa đã nhận phán xét của tòa án.

Các hung thủ trong vụ "quan tài diễu phố" tại phiên tòa xét xử

Tội danh giết người – tưởng chừng không phải là mới khi mà chúng ta vẫn thường nghe thấy xảy ra ở nơi này, nơi kia. Nhưng vụ “quan tài diễu phố” lại trở nên rúng động xã hội chỉ vì những "hoang tin" của một số kẻ xấu tung tin đồn: hung thủ có liên quan đến người nhà của ông Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, hiện sự việc vẫn đang được các cơ quan chức năng, CQĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành điều tra xác minh.

Những ngày này cũng là những ngày cuối để kết thúc câu chuyện đã khiến gia đình ông Phùng Quang Hùng (Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) mệt mỏi bấy lâu. Trao đổi với ông Hùng về những gì đã xảy ra và cảm nhận của ông lúc hiện tại, ông vẫn kiên định ý kiến như trước kia đó là dù hung thủ là ai, đã gây nên tội đều phải chịu hình phạt thích đáng, nghiêm minh của pháp luật.

Ông Hùng nói: “Vụ này rất nhạy cảm, hàng triệu người quan tâm nên càng phải làm khách quan, công minh, làm đúng. Địa phương chúng tôi (các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc - PV) lại càng phải làm nghêm túc chuyện đó”.


Xét xử là việc làm độc lập của Tòa án

Ông Hùng cũng cho biết, việc tòa án xét xử như thế nào đó là việc làm độc lập của Tòa, cá nhân ông và những người khác không có liên quan hay tác động gì. Từ hôm qua đến nay, ông Hùng luôn bận rộn với những công việc của UBND tỉnh nên không có nhiều thời gian quan tâm đến việc xét xử đó. 


“Dù dư luận thế nào mình cũng vẫn phải vững vàng, gác chuyện đó sang một bên để các cơ quan pháp luật làm việc cho khách quan. Bản thân tôi cũng không nghe, không hỏi về việc xét xử như thế nào. Công việc xét xử người có tội là công việc độc lập của Tòa án, không thể bất cứ ai có thể can thiệp được”, ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, khi họp thường trực tỉnh ông cũng có biết qua thông tin về ngày xét xử nhưng còn về đường lối xử ra sao là thuộc quyền của tòa án, ông không can dự.

Cũng qua cuộc trò chuyện với PV, ông Hùng hồ hởi cho biết về cuộc gặp mới đây giữa lãnh đạo Vĩnh Phúc với hơn 60 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản mà theo ông sẽ hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác, có thể đem lại cho tỉnh nhà những tin vui và sự phát triển mới trong tương lai.

6 tháng đầu năm, tỉnh Vĩnh Phúc đều vượt nhiều chỉ tiêu đề ra về thu hút đầu tư, tăng trưởng công nghiệp, thu ngân sách....

Đồng chí Phùng Quang Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản do Ông Deguchi - Chủ tịch Hiệp hội phát triển khu vực Đông Bắc và Vùng Kanto làm Trưởng đoàn về việc vận động vốn ODA để đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ảnh: Dương Chung

Ông Hùng vui mừng chia sẻ: “Năm vừa rồi thì tụt đáy, nhưng năm nay tỉnh có nhiều biến chuyển khởi sắc lắm, các chỉ tiêu kinh tế đề ra đều vượt xa. Trong thời gian này các doanh nghiệp trong nước đang khó khăn như vậy, mình cần phải tranh thủ tối đa thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài, tạo điều kiện cho tỉnh phát triển chứ”.

Kết thúc câu chuyện, ông Hùng có mong muốn rằng những chia sẻ này hãy coi: “chỉ là cuộc trao đổi anh em, biết vậy thôi”. Trước đó cũng đã có lần tôi hỏi về quan điểm của ông liên quan đến vụ “quan tài diễu phố” rồi sau đó viết thành bài, ông đã trách: “lần trước chú đưa anh lên báo anh cũng không thích đâu”.

Đã nhận lời với ông câu chuyện trên sẽ là “cuộc trao đổi” đơn thuần. Tuy nhiên, nghĩ về những lời bàn tán xung quanh vụ án và hình ảnh ông Chủ tịch tỉnh miệt mài làm việc đến tận hơn 1 giờ trưa chưa được ăn cơm lại thôi thúc tôi cần phải viết một điều gì đó cho sự việc được tường minh… 

14h15 ngày 6/9, phiên tòa xét xử vụ ‘quan tài diễu phố’ ở Vĩnh Phúc tiếp tục được diễn ra. Do có nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi bị cáo Tú, Tuấn, Định, Bình.

Sau phần xét hỏi thêm, đến 16h, Thay mặt hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên xét xủ, thẩm phán Đỗ Thế Bình đứng lên đọc bản tuyên án cho các bị cáo trong vụ “quan tài diễu phố” gây chấn động tỉnh Vĩnh Phúc

Căn cứ vào những tài liệu diễn ra trong phiên tòa, chủ tọa Nguyễn Thế Bình khẳng định vụ án không cần xem xét lại hồ sơ. Đối với bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú tòa án khẳng định đã tham gia xuyên suốt vụ án, từ việc hô hào, truy đuổi, bắt giữ, chém nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh. Việc 2 bị cáo này quanh co của 2 bị báo thể hiện sự quanh co chối tội.

Chủ tọa Đỗ Thế Bình cũng kết luận hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây đau thương, tang tóc cho gia đình nạn nhân, ảnh hưởng xấu đến xã hội cần có hình thức răn đe. Các bị cáo đều còn trẻ, khỏe có đầu đủ sức lực nhưng không chịu tu dưỡng, trái lại kích động nhau dùng vũ lực để giết người chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt.

Toà án tuyên phạt, Phùng Mạnh Tuấn tội tử hình về tội giết người, Phùng Đắc Tú tù chung thân về tội giết người, Đặng Quốc Tú án tù chung thân về tội giết người, Nguyễn Văn Định 20 năm tù, Nguyễn Văn Tình 18 năm tù về tội giết người, Nguyễn Văn Bính 12 năm tù về tội giết người.

Riêng bị cáo Nguyễn Anh Tuấn 3 năm tù về che giấu tội phạm và Nguyễn Duy Hiệp 2 năm 6 tháng tù và quản chế 2 năm sau mãn hạn tù.

Hoàng Nguyên