Chủ tịch xã Bát Tràng cố tình “bao che” cho công trình sai phép

25/04/2016 08:14 Minh Chí
(GDVN) - Mặc dù công trình số đã vi phạm trật tự xây dựng nhưng Chủ tịch UBND xã Bát Tràng khẳng định rằng công trình không sai phạm và có giấy phép đầy đủ.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh công trình có địa chỉ tại số 3,đường Giang Cao, xã Bát Tràng (Gia Lâm – Hà Nội) vi phạm trật tự xây dựng làm ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ đê điều, kiến trúc quy hoạch đô thị.

Qua tìm hiểu, công trình trên là của gia đình ông Nguyễn Công Ngọc được cấp phép 4 tầng.

Tuy nhiên khi thi công đã vượt quá 1 tầng so với quy định của Giấy phép xây dựng được cấp ngày 18/1/2016.

Công trình xây dựng vượt tầng so với giấy phép xây dựng lên đến 5 tầng. Tuy nhiên, ông Phạm Văn May, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng bao che rằng chỉ có 4 tầng và 1 tum (Ảnh Minh Chí)

Ông Lê Trọng Nhạn, Hạt phó Hạt quản lý đê điều số 6 cho biết: “Công trình nhà ông Nguyễn Công Ngọc nằm ngoài hành lang đê điều, cách chân đê 7,6 m và chạy qua khu vực dân cư. Anh em đã đi kiểm tra và phát hiện không vi phạm hành lang đê điều vì đối với đê điều qua khu vực dân cư có hành lang bảo vệ đê điều là 5m. Việc xây dựng vượt số tầng thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Tôi được biết khi sai phạm xảy ra, chính quyền địa phương cũng đã ra quyết định đình chỉ thi công nhưng do mẹ của chủ nhà “mất”, vì tình làng nghĩa xóm nên đợi qua ngày người ta mới xử lý được”.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ông Phạm Văn May, Chủ tịch UBND xã Bát Trạng vẫn bao che khi cho rằng, công trình trên chỉ xây có 4 tầng và 1 tum.

Để tiện cho các anh đỡ phải đến xác minh, tôi trao đổi qua điện thoại cho nó tiện luôn. Công trình trên đã có giấy phép đầy đủ, họ xây chỉ có 4 tầng với 1 tum thôi!”, ông May phân bua với phóng viên.

Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam công trình đã xây lên đến 5 tầng đang gấp rút hoàn thiện và chưa được tháo dỡ. Bên cạnh đó, công trình còn để các vật liệu  xây dựng vương vãi trong hành lang bảo vệ đê điều.

Giấy phép xây dựng tạm công trình nhà của ông Nguyễn Công Ngọc chỉ cho phép xây dựng 4 tầng nhưng công trình đã xây vượt phép lên đến 5 tầng. (Ảnh Minh Chí)

Tại báo cáo số 12/BC-ĐTTr của Đội TTXD huyện Gia Lâm về việc kiểm tra, xử lý công trình vi phạm TTXD cho biết.

Ngày 24/2/2016, Tổ thanh tra xây dựng xã Bát Tràng đã lập Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Ngày 25/2/2016, UBND xã Bát Tràng ban hành Quyết định số 24/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm TTXD, đồng thời gửi Công văn đề nghị ngừng cấp điện nước.

Ngày 01/3/2016, Đội TTXD huyện Gia Lâm đã có Công văn đôn đốc UBND xã Bát Tràng xử lý công trình vi phạm TTXD.

Ngày 04/3/2016, UBND huyện Gia Lâm đã có Công văn số 288/UBND-VP chỉ đạo UBND xã Bát Tràng xử lý dứt điểm công trình vi phạm TTXD nêu trên.

Và đến ngày 02/4/2016, UBND xã Bát Tràng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 66/QĐ-XPHC đối với công trình vi phạm của gia đình ông Công.

Ngày 30/10/2015, Chi cục đê điều & phòng chống lụt bão (thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội) đã có Công văn số 1015/CCĐĐ-QL.

Trong Công văn nêu: Thửa đất của hộ gia đình ông Nguyễn Đức Công tại địa chỉ thôn 6 Giang Cao, xã Bát Tràng có tổng diện tích 249m2 (có Sơ đồ thửa đất, Báo cáo nguồn gốc và quá trình sử dụng thửa đất số 327/UBND-ĐCXD ngày 12/10/2015 của UBND xã Bát Tràng).

Thông báo của Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội về việc cải tạo, sữa chữa nhà ở của ông Phạm Công Ngọc (Ảnh Minh Chí)

Thửa đất nằm trong khu dân cư tại bãi Sông Hồng, tương ứng K76+610 đê Tả sông Hồng; điểm gần nhất cách chân đê thượng lưu hiện tại là 7,6m. Hiện trạng trên thửa đất có nhà cấp 4. Sau khi đối chiếu với các quy định của Luật Đê điều và Quy hoạch phòng chống lũ thì thửa đất trên nằm ngoài phạm vi bảo vệ đê điều và nằm ngoài chỉ giới thoát lũ bờ tả sông Hồng. Tuy nhiên, việc cải tại, sửa chữa nhà ở của gia đình ông phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.

Tuy đã có các công văn, biên bản xử phạt như trên nhưng ngày 7/4/2016 khi phóng viên đến hiện trường, công trình trên vẫn đang tiến hành thi công rầm rộ mà không có bất kỳ sự vào cuộc xử lý của cơ quan chức năng?

Phải chăng biên bản, báo cáo, quyết định đình chỉ lập ra cho có mà không có sự hành động vào cuộc xử lý dứt điểm công trình sai phạm.

Đề nghị lãnh đạo Thành phố Hà Nội cần có sự chỉ đạo quyết liệt, xử lý công trình vi phạm trên và xử lý nghiêm khắc một số cán bộ, lãnh đạo UBND xã Bát Tràng khi để công trình ngang nhiên vi phạm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí