Quận Hoàn Kiếm đang xem xét "hợp thức hóa" sai phạm cho Công ty Nước sạch số 3

19/04/2016 10:13
Minh Chí
(GDVN) - Các phòng ban chức năng của quận Hoàn Kiếm đang xem xét, lập hồ sơ để hợp thức hóa cho sai phạm trong xây dựng của Công ty Nước sạch số 3...

Theo quy định, chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi khởi công, trong đó có giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, đối với Công ty CP Sản xuất kinh doanh Nước sạch số 3 (Công ty Nước sạch số 3) lại không có giấy phép xây dựng vẫn ngang nhiên thi công.

Sau đó, UBND phường Phan Châu Trinh đã ban hành có quyết định đình chỉ thi công nhưng Công ty này vẫn bất chấp, coi thường sự chỉ đạo của chính quyền.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị của công ty sản xuất nước sạch số 3 tại số 8C, phố Đinh Công Tráng, phường Phan Châu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh Minh Chí) ảnh 1
Công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị của công ty sản xuất nước sạch số 3 tại số 8C, phố Đinh Công Tráng, phường Phan Châu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh Minh Chí)

Đáng lẽ ra, sai phạm phải được xử lý nghiêm minh nhưng một thông tin bất ngờ là các phòng ban chức năng của UBND quận Hoàn Kiếm lại đang tiến hành các thủ tục hợp thức hóa cho sai phạm của Công ty Nước sạch số 3. 

Quận Hoàn Kiếm đang xem xét "hợp thức hóa" sai phạm cho Công ty Nước sạch số 3 ảnh 2

Công ty Nước sạch ngang nhiên vi phạm vì nắm "thóp" của cả quận Hoàn Kiếm

Xác nhận vấn đề này, bà Đặng Phương Chi, Chuyên viên thụ lý hồ sơ cấp phép xây dựng UBND quận Hoàn Kiếm cho biết:

"Công ty Nước sạch số 3 đang xây dựng công trình là nằm trên chỉ giới đất của đơn vị đó và được Nhà nước công nhận.

Nếu chiều cao, số tầng phù hợp với quy hoạch của khu vực thì dù có vi phạm đơn vị này vẫn được xem xét cấp giấy phép xây dựng sau khi có hình thức xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng không phép.

Hiện nay, UBND quận Hoàn Kiếm và phường Phan Châu Trinh đang tiến hành xác lập hồ sơ xử phạt và sẽ có kết quả trong thời gian sớm nhất”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc tuy UBND phường đã có quyết định đình chỉ thi công nhưng Công ty Nước sạch số 3 ngang nhiên tiến hành xây dựng trong 3 tháng qua. Trách nhiệm quản lý Nhà nước của phường và quận ở đâu?

Bà Chi thừa nhận: "Mặc dù đã có quyết định đình chỉ thi công Công ty vẫn ngang nhiên thi công, trước hết về mặt trách nhiệm là phải thuộc ở phường Phan Châu Trinh.

Đơn vị này đã ra quyết định đình chỉ mà vẫn để sai phạm tiếp diễn thì không được, việc này phải kiểm điểm một số cán bộ phường. Còn đối với chủ đầu tư sai thì phải chịu phạt…”.

Như vậy, cứ xây sai phép rồi lại phạt và hợp thức hóa để cho tồn tại thì khác gì "vẽ đường cho hưu chạy"? Nếu công trình không phải của Công ty Nước sạch mà là của một người dân bình thường, thì liệu UBND quận Hoàn Kiếm có nương tay và tạo điều kiện "hợp thức hóa" như vậy không?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Ngày 04/1/2016, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đã ký Văn bản số 06/UBND-XDGT về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn TP. Hà Nội.

Đặc biệt, phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn; đội trưởng đội thanh tra xây dựng tại địa bàn để xảy ra nhiều công trình vi phạm, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng. Các địa phương phải có báo cáo định kỳ, hàng tháng với UBND TP về kết quả công tác quản lý trật tự xây dựng.

Minh Chí