Chủ tịch xã bị cách chức lại được bầu làm Chủ tịch mặt trận khiến dân bức xúc

25/02/2019 08:38 NGUYÊN PHONG
(GDVN) - Người dân địa phương cho rằng, nếu còn để cán bộ vi phạm tiếp tục nắm giữ chức vụ, quyền hạn thì làm mất niềm tin của bà con.

Ngày 24/2, Huyện ủy Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, sẽ yêu cầu Ủy ban nhân dân xã Ngư Thủy Trung xem xét lấy lại phiếu tín nhiệm đối với người được bầu vào vị trí Chủ tịch ủy ban mặt trận tổ quốc xã.

Nếu tín nhiệm thấp thì phải chuyển ông này sang công tác ở vị trí khác nhằm ổn định tình hình dư luận.

Người dân xã Ngư Thủy Trung bức xúc vì Chủ tịch xã sai phạm bị kỷ luật, cách chức lại được bầu làm Chủ tịch mặt trận.

Trước đó, vào ngày 19/2, tại xã Ngư Thủy Trung đã tổ chức đại hội đại biểu bầu ra Ủy ban mặt trận tổ quốc xã.

Trong đó, ông Ngô Gia Ngãi - nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ngư Thủy Trung dự kiến được bầu làm Chủ tịch mặt trận tổ quốc. Sự việc này đã khiến người dân bức xúc, kéo đến phản đối.

Theo phản ánh thì người dân rất bức xúc trước những sai phạm do ông Ngãi gây ra trong hai nhiệm kỳ ông này làm Chủ tịch xã.

Thanh Hóa: Cảnh cáo, cách chức Chủ tịch xã dùng bằng giả

Ông Ngãi đã bị cách chức Chủ tịch xã rồi thì giờ người dân đề nghị khai trừ ông này ra khỏi Đảng, chứ không bầu làm Chủ tịch mặt trận.

Nếu cứ để cán bộ vi phạm tiếp tục giữ các chức vụ, quyền hạn thì sẽ làm mất niềm tin của bà con”, một người dân phản ánh.

Thời gian qua, người dân xã biển này nhiều lần gửi đơn thư tố cáo, khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền về những sai phạm của ông Ngô Gia Ngãi - nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

Trên cơ sở các chứng cứ do người dân cung cấp, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lệ Thủy (Quảng Bình) đã vào cuộc, xác minh. Qua đó, phát hiện nhiều sai phạm của Chủ tịch xã này.

Cụ thể, trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã từ năm 2010-2017, ông Ngãi đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

Mặc dù cán bộ địa chính đã phát hiện, tham mưu nhưng ông Ngãi không xử lý dứt điểm 47 trường hợp vi phạm về đất đai. Hậu quả là các hộ dân tự ý chiếm đất, xây dựng nhà và công trình trái phép.

Ngoài ra, ông Ngãi đã chỉ đạo ký hợp đồng cho các hộ gia đình, cá nhân thuê đất rừng sản xuất do xã quản lý không đúng thẩm quyền.

Việc ông Ngãi chỉ đạo việc rà soát, kê khai đền bù sự cố môi trường biển không đúng quy trình, không đúng đối tượng, dẫn đến đơn thư khiếu kiện đông người, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Tại sao Chủ tịch An Lão bị cách chức Phó bí thư Huyện uỷ?

Ông Lê Văn Bảo - Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy (Quảng Bình) xác nhận, huyện ủy đã thi hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Ngãi.

Ngoài ra, còn cách chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Ngư Thủy Trung của ông Ngô Gia Ngãi.

Lý do vì sao ông Ngãi bị kỷ luật, cách chức nhưng vẫn được bầu làm Chủ tịch mặt trận thì Bí thư huyện ủy Lệ thủy cho rằng, đó là dựa trên cơ sở để xuất của Đảng ủy xã.

Tuy nhiên, ông Bảo cũng khẳng định, trước phản ứng của người dân, huyện ủy sẽ yêu cầu xã lấy lại phiếu tín nhiệm đối với ông Ngãi. Nếu tín nhiệm thấp thì sẽ chuyển ông Ngãi qua công tác khác, nhằm ổn định tình hình dư luận.

NGUYÊN PHONG