Chu Vĩnh Khang sai đàn em theo dõi Tập Cận Bình

20/04/2015 13:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Chu Vĩnh Khang đã nghe trộm điện thoại và dùng nhiều thủ đoạn thu thập thông tin về tài sản gia đình, cuộc sống riêng tư và quan điểm chính trị ...
Chu Vĩnh Khang.

Bloomberg ngày 20/4 dẫn 2 nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Trưởng ban Chính pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang cho biết, có bằng chứng cho thấy Khang đã ra lệnh cho tay chân theo dõi trái phép các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Nam Hải, bao gồm cả đương kim Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cuộc điều tra cho thấy Chu Vĩnh Khang đã nghe trộm điện thoại và dùng nhiều thủ đoạn thu thập thông tin về tài sản gia đình, cuộc sống riêng tư và quan điểm chính trị của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Cho đến nay Chu Vĩnh Khang là quan chức cao cấp nhất bị điều tra tham nhũng, ông cũng bị cáo buộc đã "tiết lộ bí mật quốc gia" nhưng Bắc Kinh hiện từ chối nói rõ chi tiết.

Trước đó Reuters dẫn nguồn tin riêng nói rằng, bí mật mà Chu Vĩnh Khang tiết lộ là việc báo trước cho Bạc Hy Lai biết ông sắp bị Trung Nam Hải xử lý. Việc này có thể khiến Chu Vĩnh Khang phải đối mặt với án tử hình. Chu Vĩnh Khang 72 tuổi, bị công khai buộc tội ngày 3/4 và bị bắt dưới sự chấp thuận của Tập Cận Bình và Giang Trạch Dân, nguồn tin giấu tên thứ 2 nói với Bloomberg.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc bao gồm cả Tân Hoa Xã đã gắn Chu Vĩnh Khang với Bạc Hy Lai khi cáo buộc 2 cựu quan chức này "tham gia các hoạt động chính trị phá hoại sự đoàn kết của đảng Cộng sản Trung Quốc". Tháng Giêng năm nay Trung Nam Hải tuyên bố Chu Vĩnh Khang làm tổn hại nghiêm trọng uy tín của đảng và vết nhơ của ông phải được rửa sạch. Có thể ông Khang phải đối mặt với án tử hình hoặc tù chung thân nếu bị kết tội.

Các nhà điều tra phát hiện Lương Khắc, cựu Giám đốc Sở An ninh quốc gia Bắc Kinh đã giúp Chu Vĩnh Khang thu thập thông tin về các nhà lãnh đạo khác trong đảng. Hai quan chức hàng đầu khác bao gồm Lệnh Kế Hoạch, cựu Chánh văn phòng Trung ương và Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương cùng với Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai được ví như "bè lũ bốn tên" mới trên chính trường Trung Quốc.

Hồng Thủy