Chưa thu phí phương tiện đi qua hầm Thủ Thiêm

15/10/2011 06:26 Theo Vietnam+
Hầm Thủ Thiêm và toàn tuyến Đại lộ Đông-Tây sẽ chính thức được thông xe vào ngày 20-11 và TP.HCM chưa tổ chức thu phí các phương tiện lưu thông

Ông Lê Toàn, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết như vậy tại buổi họp báo công bố kế hoạch thông xe hầm Thủ Thiêm và toàn bộ tuyến Đại lộ Đông-Tây tổ chức ngày 14-10.

Mô hình lưu thông qua hầm Thủ Thiêm ban đêm - Ảnh: Vietnam+

Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, hiện nay dự án xây dựng hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn và toàn tuyến Đại lộ Đông Tây (từ Quốc lộ 1A đến Xa lộ Hà Nội) đã được thi công hoàn thành.

Sau khi tổ chức lễ thông xe vào ngày 20-11, các phương tiện theo quy định sẽ được lưu thông qua hầm Thủ Thiêm ngay không cần thông qua giai đoạn lưu thông thử. Ông Toàn cho biết việc thu phí sẽ được thực hiện sau khi các sở ngành tính toán và trình HĐND thông qua.

Về phương án tổ chức cho các phương tiện lưu thông qua hầm Thủ Thiêm, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đối với xe ôtô con và ôtô khách được lưu thông 24/24 giờ; xe môtô và xe gắn máy lưu thông từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày.

Những đối tượng chưa được phép lưu thông

Đối với các loại xe ôtô tải có trọng tải từ 5 tấn trở xuống được phép lưu thông từ 8 đến 16 giờ và 20 giờ đến 6 giờ; xe có trọng tải trên 5 tấn được phép lưu thông từ 21 giờ đến 6 giờ.

Các đối tượng không được phép lưu thông qua hầm Thủ Thiêm gồm người đi bộ, phương tiện lưu thông thô sơ, xe 3-4 bánh tự chế, xe vận chuyển súc vật sống không đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, xe vận chuyển chất thải nguy hại, các phương tiện vận chuyển hàng nguy hiểm, xe quá khổ, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe bánh xích.

Các quy định khi lưu thông qua hầm Thủ Thiêm đối với ôtô có tốc độ cho phép tối đa là 60 km/giờ, tối thiểu cho phép là 30km/giờ và khoảng cách giữa các xe trên cùng làn là 30 m; đối với xe môtô và xe máy tốc độ tối đa là 40km/giờ. Trong quá trình lưu thông trong hầm, các hành vi nghiêm cấm gồm có bấm còi, bật đèn ưu tiên, bật đèn chế độ chiếu xa và các loại đèn có ánh sáng mạnh khác; dừng, đỗ xe.

Theo ông Toàn, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua hầm, người điều khiển cần tuyệt đối tuân thủ quy định về tốc độ và khoảng cách giữa các xe. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ được camera ghi lại, chuyển về trung tâm điều hành và các lực lượng chức năng ở hai đầu cầu sẽ có biện pháp xử lý.

Để thuận lợi cho các phương tiện lưu thông qua hầm Thủ Thiêm và trên tuyến Đại lộ Đông Tây, nhất là trong thời gian đầu sau khi thông xe, ngành giao thông đã cho lắp đặt hệ thống biển báo điện tử ở hai bên cửa hầm, đồng thời bố chí lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, thanh niên xung phong tổ chức điều tiết, phân luồng, hướng dẫn người dân và các phương tiện khi lưu thông vào trong hầm.

Trực 24/24 để xử lý nếu có sự cố

Về vấn đề xử lý khi có sự có tai nạn xảy ra trong hầm, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Trung tâm quản lý Đường hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn, cho biết: Trung tâm hiện nay đã xây dựng một tổ gồm 7 người trực 24/24 giờ để xử lý, tổ chức sơ cấp cứu ban đầu, giải tỏa ách tắc giao thông khi có xự cố tai nạn xảy trong hầm.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đã ban hành quy chế phối hợp giữa các sở ngành, địa phương trong công tác đảm bảo an ninh, phòng chống, tổ chức phòng chống cháy nổ, khắc phục sự cố, cứu nạn khi có sự cố cháy nổ, tai nạn xảy ra trong hầm Thủ Thiêm.

Tại buổi họp báo, ông Toàn cũng cho biết trong quá trình sử dụng, vận hành hầm Thủ Thiêm sẽ có các đợt đóng hầm để thực duy tu, bảo trì cũng như xử lý các vấn đề liên quan, ngành giao thông sẽ tổ chức thông báo, cảnh báo tại các vị trí.

Cụ thể, ở đầu phía Tây (quận 1, Bình Chánh…) có 3 khu vực gồm đầu Quốc lộ 1A, dọc đường Võ Văn Kiệt và ngã 3 Ký Con; ở phía Tây có 3 khu vực đường Liên tỉnh lộ 25B, đường Trần Não và ngã 3 đường Thủ Thiêm - Đại lộ Đông Tây.

Trước khi thông xe hầm Thủ Thiêm, Sở Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tổng diễn tập công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trong hầm Thủ Thiêm.

Theo Vietnam+