Chuẩn bị thực chiến của tàu sân bay Varyag sớm hơn dự kiến

17/12/2011 09:53 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Máy bay J-15 và tàu sân bay diễn tập hiệp đồng, máy bay trực thăng diễn tập cất/hạ cánh trên đường băng của tàu sân bay…

Mạng tin tức công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, trong thời gian chạy thử lần 2 gần đây, tàu sân bay đầu tiên Varyag (hay Thi Lang) của Trung Quốc đã có cuộc diễn tập hiệp đồng lần đầu tiên với máy bay chiến đấu J-15, nhưng tạm thời chưa tiến hành hạ cánh thử trên boong tàu.

Theo báo Nga, tờ “Yomiuri Shimbun” Nhật Bản dẫn các nguồn tin ngoại giao Trung Quốc cho biết, cuộc diễn tập hiệp đồng giữa máy bay chiến đấu J-15 và tàu sân bay Varyag được tiến hành trong thời gian chạy thử lần 2 của tàu Varyag (29/11-11/12), chủ yếu diễn tập khoa mục hiệp đồng lẫn nhau giữa máy bay chiến đấu và tàu sân bay.

Tàu sân bay Varyag chạy thử lần hai

Nhưng, do trên boong tàu sân bay Varyag tạm thời chưa lắp đặt thiết bị có thể bảo đảm cho máy bay hạ cánh (cáp hãm đà), vì vậy tạm thời không tiến hành hạ cánh thử trên boong tàu.

Được biết, Trung Quốc không thể nhập khẩu thiết bị này từ nước ngoài, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc cũng tạm thời chưa thể tự nghiên cứu chế tạo và sản xuất.

Itar-Tass cho rằng, ngoài máy bay chiến đấu J-15, trong lần chạy thử thứ hai của tàu sân bay Varyag còn phát hiện có sự hiện diện của máy bay trực thăng trên boong tàu. Nhìn từ các góc độ, trong thời gian chạy thử tàu sân bay, máy bay trực thăng chủ yếu diễn tập khoa mục cất/hạ cánh trên boong tàu sân bay.

Tàu sân bay Varyag nhìn từ vệ tinh

Các nguồn tin từ Trung Quốc cho biết, về tổng thể, công tác chuẩn bị hoạt động chiến đấu thực tế của tàu sân bay Varyag có tiến triển rất nhanh, đã vượt dự kiến ban đầu. Lần chạy thử đầu tiên của con tàu này được hoàn thành thuận lợi từ ngày 10-14/8/2011.

Trước đây có tin cho biết, Hải quân Trung Quốc chủ yếu dự định sử dụng tàu sân bay làm cơ sở đào tạo phi công và nhân viên bảo vệ cho tàu sân bay.

Báo Nga cho rằng, ngoài tàu sân bay Varyag mua của Ukraine trị giá 20 triệu USD, sau năm 2005, Trung Quốc còn mua của Nga 3 tàu sân bay nghỉ hưu khác là Minsk, Kiev và Novorossiysk, trong đó 2 chiếc đã trở thành công viên giải trí (công viên chủ đề, Theme Park). Có tin cho biết, Trung Quốc hiện còn chế tạo 1 chiếc tàu sân bay nội địa tại Thượng Hải.

Máy bay chiến đấu J-15 trang bị cho tàu sân bay
Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)