Chùm ảnh: "Bể hài cốt" lớn nhất thế giới ở Hà Nội

19/08/2012 07:11 Hoàng Lâm
(GDVN) - "Bể xương người" lớn nhất thế giới ở Hà Nội là nơi yên nghỉ ngàn năm và Khu tưởng niệm hơn 2 triệu đồng bào ta đã mãi mãi ra đi sau nạn đói năm 1945.
Nằm lọt thỏm trong một con ngõ nhỏ ở Hà Nội, 2 triệu đồng bào ta chết trong nạn đói năm 1945 đã có một "ngôi nhà" thực sự khang trang
Ông Đặng Văn Tuyến thường xuyên hương khói đầy đủ để vong linh của 2 triệu đồng bào bớt cô quạnh
Núi xương khổng lồ đồng bào ta trong nạn đói 1945 
Những người còn sống đào móng xây nấm mồ khổng lồ chôn hài cốt đồng bào
“Tôi trông ở đây cũng là vì cái tâm và cũng là cái duyên. Hàng ngày dù bận thế nào tôi cũng phải ra dọn dẹp sạch sẽ mới yên tâm làm việc khác. Cứ như vậy trong bao năm qua, tôi muốn góp một phần sức của mình để tạo ra một không gian thoáng đãng để những đồng bào xấu số có thể siêu thoát”, ông Tuyến cho biết.
Lỗ thoát âm - dương trong nấm mồ khổng lồ ngay trong lòng Hà Nội
Rất may là vào năm 2001 có 3 sinh viên của Trường đại học Kiến trúc Hà Nội làm đề tài “Cải tạo không gian tưởng niệm đồng bào chết vì nạn đói 1944-1945” và khu nghĩa trang đã thực sự… hồi sinh rồi được tôn tạo như hiện nay.
Nơi yên nghỉ ngàn năm của hàng trăm nghìn đồng bào chết vì nạn đói, hiện đang nằm nằm ở 559/86/17 phường Vĩnh Tuy, Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Tấm bia đá khắc bài văn tế xúc động của GS Vũ Khiêu: “Một cơn gió bụi vừa tan/ Hai triệu sinh linh đã mất/ Khí oan tối cả mây trời/ Thây lạnh phơi đầy cỏ đất…”


Ông Tuyến và bên dưới là bể xương người khổng lồ năm xưa đã nằm im dưới lòng đất
Cây cối quanh năm phủ xanh khu tưởng niệm khiến những người đến tham quan không hề có cảm giác rùng mình như đi vào một nghĩa trang khổng lồ
Thoang thoảng trong gió mát, bước chân vào khu tưởng niệm, có lẽ không ai có thể biết được rằng, hàng trăm nghìn đồng bào ta đã mãi mãi nằm lại nơi đây với bao nỗi căm hờn của dân tộc. Nỗi đau của quá khứ vẫn dường như văng vẳng đâu đây như nhắc nhở thế hệ trẻ bước chân tới đều phải ghi nhớ đến một thời kỳ đen tối nhất của đất nước…

Hoàng Lâm