Chùm ảnh: Lúng liếng ánh mắt, nụ cười liền chị Kinh Bắc

06/02/2012 06:00 Giàng A Cối
(GDVN) - Những ánh mắt lúng liếng, nụ cười tình tứ của liền chị Kinh Bắc với những lời quan họ mượt mà, say đắm làm du khách quyến luyến Hội Lim chẳng muốn về.
Đến hẹn lại lên, cứ ngày 13 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm dòng người lại tấp nập đổ về Hội Lim để trẩy hội và nghe những câu hát quan họ mượt mà, nồng thắm
Những câu quan họ ngọt ngào của các liền anh liền chị khiến đông hội say đắm chẳng muốn về. Để rồi, cứ đến chính hội lại níu du khách về cùng trẩy hội.
Đến Hội Lim, du khách không chỉ say đắm những làn điệu quan họ, mà họ còn được người quan họ tiếp đón rất chu đáo, nhiệt tình, nhất là nụ cười đón khách.
Người quan họ têm trầu rất khéo. Trầu cánh phượng được têm rất cẩn thận, cầu kỳ để mời khách. Khi được mời trầu, nụ cười, ánh mắt và sức hấp dẫn cũng như ý nghĩa của miếng trầu khiến khách không thể từ chối- ”Ăn một miếng trầu gặp đây ăn một miếng trầu không ăn cầm lấy, không ăn cầm lấy cho nhau bằng lòng…”
Trầu không chỉ mời khách đến chơi nhà, người quan họ còn mời trầu bạn hát cùng để làm giao duyên- “Trầu này trầu của em têm, anh xơi một miếng càng thêm mặn nồng. Trầu này trầu tính trầu tình, ăn vào cho đỏ môi mình môi ta”. Chỉ tiếc thay, những cặp đôi quan họ lại không thể lấy nhau.
Đến với Hội Lim, du khách được ngắm liền chị quan họ yếm thắm, lụa đào cổ viền, khăn vuông mỏ quạ, đội nón ba tầm.
Nụ cười lúng liếng của các liền “cô”,
của các liền “bà”,
và của các liền chị trẻ làm ngất ngây lòng du khách thập phương về trẩy hội.
Lời quan họ mượt mà, nhưng ánh mắt đong đưa tình của các chị hai quan họ mới say đắm làm sao.
“Đứng ở đằng xa, yêu nhau đứng ở đằng xa, con mắt liếc lại, con mắt liếc lại bằng ba đứng gần…”
Những liền chị đã có tuổi, lời ca tiếng hát càng nồng ấm, mặn mà
Lời hát giao duyên, đối đáp của hai mẹ con chị Hai Lan và chị Hai Huệ trong Câu lạc bộ hát quan họ người cao tuổi Tiên Du làm mê mẩn du khách thập phương.
Lời ca da diết, ánh mắt, nụ cười của chị hai Kinh Bắc- “Người ơi! Người ở đừng về, Người về em vẫn có mấy trông theo, Trông nước tình chung là như nước chảy, Mà này cũng có a trông bèo, trông bèo là bèo trôi. Người ơi người ở đừng về”.
…là lời giải thích cho du khách hiểu tại sao cứ đến Hội Lim lại có đông người về trẩy hội đến vậy.
Giàng A Cối